Du lịch sinh thái một xu hướng mới trong tương lai

06/05/2020
Một Vịnh Hạ Long huyền thoại hay Khu du lịch sinh thái Kim Bôi - điểm tắm suối khoáng tuyệt vời. Khu du lịch sinh thái miền Bắc nổi tiếng như Vườn Quốc gia Cúc Phương nguyên sơ, một Mai Châu huyền ảo... đó là sự trải nghiệm tuyệt vời của du lịch sinh thái đặc sắc. Hay du lịch sinh thái Đà Nẵng Quảng Nam miền trung da dạng, du lịch sinh thái miền tây sông nước tuyệt vời... Chúng đều thể hiện nét độc đáo theo điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, tự nhiên, hệ sinh thái động thực vậy và văn hóa xã hội cũng như con người.
 

1. Đôi nét tổng quan về du lịch sinh thái, khái niệm du lịch sinh thái? Vì sao đây là xu thế du lịch trong tương lai?

Du lịch sinh thái là loại hình du lịch dựa vào thiên nhiên và văn hoá bản địa gắn có giáo dục môi trường, với đóng góp cho nỗ lực bảo tồn và phát triển vững bền có sự tham gia hăng hái của cộng đồng địa phương. Du lịch sinh thái loại hình du lịch với trách nhiệm đối với môi trường ở những khu thiên nhiên khi còn khá hoang vu với mục đích thưởng ngoạn thiên nhiên và cả giá trị văn hóa tất nhiên của dĩ vãng và cả hiện tại.

Liên quan công việc bảo tồn, có ít tương tác mang tính tích cực tới môi trường và tạo ra mối liên quan tích cực về mặt kinh tế - xã hội cho địa phương. Du lịch sinh thái hay còn gọi là du lịch bền vững. Nó được khái niệm với sự sở hữu đa dạng phương thức du lịch khác nhau, nhưng hầu hết hướng đến sự tôn trọng vốn có tự nhiên và bảo vệ hệ sinh thái khỏi sự tương tác tiêu cực và tác động của con người.
 
Du lịch sinh thái thác bạc tam đảo vĩnh phúc
Vườn quốc gia Tam Đảo nơi lãng đãng mây trời, hay Tràng An - Di sản thiên nhiên đầy mê hoặc của du lịch sinh thái
 

Nguyên tắc của du lịch sinh thái, mục tiêu của du lịch sinh thái và vì sao đây là xu thế du lịch trong tương lai?

Việt Nam sở hữu lợi thế mang đến cho du lịch sinh thái tuyệt vời về chiều dài bờ biển, rừng núi hoang sơ với nhiều khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia và đa dạng rừng đặc dụng. Chính đó là những di sản thiên nhiên của quốc gia, cất giữ đầy tiềm năng cho việc phát triển vững mạnh du lịch sinh thái đặc sắc.
 
Khu du lịch sinh thái Vườn quốc gia Cát Tiên
Khu du lịch sinh thái Vườn quốc gia Cát Tiên
 
Những khu du lịch sinh thái nổi tiếng thế giới có thể kể đến như Vịnh Hạ Long, hồ Ba Bể, động Phong Nha, vườn quốc gia Cát Tiên, Vườn Tràm U Minh, Rừng tràm Trà Sư, vườn quốc gia Cúc Phương, khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm, khu bảo tồn tự nhiên Vân Long...vv. Với đặc trưng là đã có đến 8 khu dự trữ sinh quyển Việt Nam được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới nằm ở khắp ba miền.
Không chỉ như vậy, Việt Nam mang sự đa dạng về mặt phổ biến sinh học tương đối lớn có khoảng 14.624 loài thực vật thuộc gần 300 họ, trong đó rừng nước ta sở hữu nhiều loài thượng cổ và quý hiếm, khoảng hơn 1000 loài lấy gỗ, 100 loài với dầu, hơn 1.000 loài cây thuốc, 100 loài quả rừng ăn được... Cùng với thực vật, thế giới động vật tại Việt Nam cũng cực kỳ đa dạng, khoảng 11.217 loài và phân loài. Trong đó với 1.009 loài và phân loài chim, có 265 loài thú, 349 loài bò sát lưỡng cư, và 2.000 loài cá biển, hơn 500 loài cá nước ngọt và hàng ngàn loài tôm, cua, thân mềm và thủy sinh vật đa dạng sinh học khác. Bên cạnh đó, các loài thú ở Việt Nam có tới 10 loài đặc biệt của vùng nhiệt đới như: cheo, đồi, chồn bay, cầy mực, cu li, vượn, tê tê, voi, heo vòi, tê giác và đặc biệt, mang 5 loài thú lớn mới được phát hiện ở Việt Nam. (Nguồn tham khảo: Wikipedia)
 

2. Nguyên tắc lúc làm du lịch sinh thái

Du lịch sinh thái, người thực hiện và tham gia hoạt động du lịch sinh thái cần vận dụng các nguyên tắc đặc thù của du lịch sinh thái như:

- Xây dựng nhận thức và tôn trọng môi trường tự nhiên và văn hóa.
- Cung cấp trải nghiệm phong phú cho cả du khách và người dân địa phương
- Cung cấp chế tài trực tiếp cho bảo tồn môi trường
- Tạo ra nguồn tài chính cho cả người dân địa phương và ngành công nghiệp dịch vụ tư nhân
- Mang lại trải nghiệm đáng nhớ cho du khách giúp tăng độ thích ứng với khí hậu, môi trường và xã hội
- Thiết kế, xây dựng và vận hành cơ sở hạ tầng thấp.
 
Du lich sinh thai cong troi dong giang quang nam
Khu du lịch sinh thái Quảng Nam, Khu du lịch Cổng Trời Đông Giang Quảng Nam.
 

3. Sự hữu ích của du lịch sinh thái

Du lịch sinh thái là một kiểu du lịch dòi hỏi sự bổn phận của người trải nghiệm có trách nhiệm, tới những khu vực để bảo tồn, trải nghiệm mang lại sự kết hợp giữa các cộng đồng và duy trì cuộc sống của người dân địa phương. Vậy dòng hình du lịch này sở hữu lợi ích nhất định, mà càng ngày càng được rất là nhiều người lựa chọn. Du lịch sinh thái Sự xây dựng thương hiệu của du lịch sinh thái trong tương lai là xu thế cần và nên.

Địa điểm du lịch Đà Nẵng, Khu du lịch sinh thái Yên Retreat Đà Nẵng

Yên Retreat, Điểm du lịch sinh thái, Khu du lịch Hòa Vang, Đà Nẵng
 
Toàn cảnh khu du lịch sinh thái.
- Du lịch sinh thái cho chúng ta 1 cái nhìn hoàn toàn khác về thế giới và thách thức chúng ta mở rộng đầu óc cho các lối suy nghĩ khác nhau.
- Du lịch sinh thái có thể gắn liền kinh tế, phát triển văn hóa xã hội và môi trường cho khu vực tư nhân, cộng đồng địa phương trong trường hợp được triển khai tốt.
- Doanh thu từ các chuyến thăm khách du lịch giúp tạo cơ hội việc làm cho người dân địa phương, từ đó đem đến kinh tế có sự giao thoa rộng rãi, đặc biệt cho địa phương.
- Quan trọng hơn, du lịch sinh thái có thể hỗ trợ bảo tồn chăm sóc, quản lý môi trường ví như việc xây dựng, triển khai khu du lịch sinh thái được thực hiện đúng cách.
- Du lịch sinh thái cũng có thể là một phương tiện để tăng nhận thức về môi trường và giáo dục chính bản thân bạn về bảo tàng hiện hữu thiên nhiên, môi trường.

Du lịch sinh thái - sự hòa mình vào thiên nhiên và con người
- Cung cấp cho bạn 1 sự hiểu biết sâu sắc hơn về văn hóa địa phương, về hệ động thực vật sinh thái tại địa phương
- Đưa bạn đến sắp gũi mang tự nhiên hơn
- Mở ra cho bạn các ý tưởng mới về việc xây dựng, tu tạo, bảo tồn và phát triển môi trường.
- Giúp bạn giảm cân (bằng cách đi lại và lội bộ là phổ biến đối với du lịch sinh thái)
- Không khí trong lành hơn, giúp bạn giảm bớt các suy nghĩ và gánh nặng, cũng như căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày
 

4. Vì sao du lịch sinh thái lại là xu hướng du lịch trong tương lai?

Chúng ta sống trong một thế giới tuyệt vời và đẹp đẽ, nhưng giả dụ không nhận thức được sự cần thiết về việc giữ gìn và bảo tồn thiên nhiên thì những nguy hiểm con người gây ra sẽ có thể phá hủy nó.
Du lịch sinh thái, xét về nghĩa đen, du lịch sinh thái thường bao gồm du lịch tới các địa điểm mà hệ thực vật, động vật và di sản văn hóa là những điểm thu hút chính. Chính những lợi ích của du lịch sinh thái thiết thực mang đến cho du khách cái nhìn sâu xa về tác động của con người đối với môi trường.
Một ưu thế nữa để du lịch sinh thái phát triển là loại hình du lịch này trở thành xu thế trong tương lai bởi nó mang đến cung cấp những khoản thu hấp dẫn, cần thiết cho việc bảo vệ những vườn quốc gia và các khu vực tự nhiên vốn có khác.
 
Du lich sinh thai rung tram ngap man tai mien tay song nuoc nam bo
Du lịch sinh thái khu du lịch sinh thái rừng ngập mặn, sinh thái xu thế du lịch mới của những năm gần đây
 
Với vai trò của du lịch sinh thái mang đến trải nghiệm từ những Đặc điểm của du lịch sinh thái do đó con người sẽ khám phá kỳ thú hơn. Bên ngoài kia, trong thế giới hoang dã rộng lớn của chúng ta, chẳng những có rất nhiều điều hấp dẫn để ta khám phá trải nghiệm mà có có những điều kỳ thú để con người hiểu hơn và hòa mình với thiên nhiên.
   
Chính những điều đó, sở hữu tour du lịch sinh thái mỗi chúng ta nên có ý thức được sự bắt buộc và cần thiết của hệ sinh thái - môi trường và buộc phải bảo đảm rằng bất cứ điều gì các bạn làm cho đều mang lại lợi ích hoặc không gây hại cho môi trường hoặc tác động đến cộng đồng địa phương. Bằng phương pháp này, đa số những khu vực được bảo tồn mới có thể cho các thế hệ mai sau kế thừa, tận dụng và tăng trưởng mãi được. Và đây cũng là lý do tại sao du lịch sinh thái chính là xu thế du lịch trong tương lai.

Cẩm Nang Du Lịch tổng hợp và cập nhật từ nhiều nguồn: internet

TRUNG TÂM DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN DANANGCARS

Hotline: 093 1222 865 (Mobile/zalo)

Email: info@danangcars.com

Fanpage: fb.com/xevipdanang

Đà Lạt - Xứ sở ngàn hoa, điểm đến lý tưởng
05/05/2023
Đà Lạt mộng mơ nơi mimosa và ngàn hoa khoe sắc, từ đồi Robin ngắm Hồ Tuyền Lâm, núi Voi, viếng Thiền Viện Trúc Lâm, thăm Dinh Bảo Đại, tản bộ dưới những tán thông, ngắm biệt thự cổ. Nhấm nháp ly café ấm áp trong thời tiết se lạnh. Những chuyến xe ngựa thổ mộ chạy quanh Hồ Xuân Hương cũng là nét...
Khu du lịch sinh thái Đồi Thông Bồ Bồ tại Quảng Nam
01/03/2023
đường đi đến đồi thông bồ bồ, rừng thông bồ bồ map, đường đi núi bồ bồ, rừng thông bồ bồ hòa tiến, khu du lịch sinh thái bồ bồ, đường đi rừng thông bồ bồ, đường đi đến rừng thông đà nẵng, đồi thông bồ bồ ở đâu
Các lễ hội trong năm nổi tiếng của Nhật Bản
05/10/2022
Đến Nhật bản ngoài việc bạn còn được thưởng thức rất nhiều những món ăn ngon, độc đáo của đất nước này, sự hiện đại đặc sắc thì còn được tham gia những lễ hội văn hóa đượm thắm đậm đà bản sắc dân tộc xứ sở Phù Tang nơi đây. Các lễ hội trong năm nổi tiếng của Nhật Bản
Du lịch trong nước cuối năm: Tháng 12 và tháng 1 nên đi du lịch ở đâu?
05/10/2022
Da Nang cars đưa bạn theo những hành trình tham quan những vùng đất bình yên, đẹp, huyền diệu, nơi đây sẽ vô cùng thú vị, đầy màu sắc đẹp của nơi thiên nhiên tràn đầy cảm xúc.
Những địa điểm chắc chắn phải ghé khi đến Phú Quốc
02/08/2022
Những địa điểm cực kỳ nổi tiếng tại Phú Quốc khi đến đây bạn nhất định phải ghé, Trải nghiệm ăn chơi thoả thích tại Phú Quốc trong vòng 4 ngày, Checkin Grandworld Phú Quốc, VinWonders và Safari có gì mà HOT, Cáp treo Hòn Thơm và ngắm hòn đảo ngọc từ trên cao, Trải nghiệm cáp treo vượt biển dài nhất...

Danh mục

cam nang du lich, Cẩm nang kinh nghiệm du lịch

Dịch vụ cho thuê xe du lịch chuyên nghiệp