Chú cuội chị Hằng là gì của nhau?

24/09/2018

Nhắc đến trung thu thì nhiều người lầm tưởng rằng chú Cuội và chị Hằng có mối quan hệ mật thiết. Nhưng thật tế nói đúng ra sự tích của Cuội và Hằng và quá khứ của họ lại không có mối liên hệ tới nhau. Mỗi năm vào ngày Rằm tháng Tám, khi xưa, toàn bộ những người thân, bà con, trẻ em, hay chòm xóm mọi người sum họp trong gia đình, ăn bánh, trái cây, uống trà và thưởng ngoạn Trăng Rằm.


Ngày nay, Tết Trung thu ở các thành phố, thị xã, người ta lại tấp nập đến các siêu thị, những nơi đông vui "lượn lượn" rồi về. Một phần cũng do trăng rằm ngày nay ở phố thị bị che khuất bởi ánh đèn điện và nhà cao tầng, do đó thưởng ngoạn trăng rằm chẳng mấy còn hấp dẫn thích thú nữa. Cũng kể từ đó mà Hằng và Cuội họ cũng dần ít được nhắc tới. Cam nang du lich viettrip xin đề cập lại sự tích chị Hằng chú Cuội trong văn hóa dân gian và thực tế của họ chẳng liên quan gì với nhau, đồng thời cùng ôn lại trăng rằm trung thu và cùng thưởng thức sự phức tạp, thú vị của ngày Tết dân gian này ngay sau đây.
 

1. Sự tích chị Hằng Nga


Tương truyền, vào thời xa xưa, trên trời xuất hiện mười ông mặt trời, cộng chiếu xuống mặt đất nóng đến bốc khói, biển hồ khô cạn, người dân sắp như chết nóng, chẳng thể sống nổi. Chuyện này đã làm kinh động tới 1 anh hùng tên là Hậu Nghệ. Anh đã trèo lên đỉnh núi Côn Lôn, sử dụng thần lực giương nỏ thần bắn rụng chín ông mặt trời. Hậu Nghệ đã lập được thần công mẫu thế, nhận được sự tôn kính và yêu mến của tất cả mọi người, vô cùng nhiều các chí sĩ tuyển mộ danh đã tìm đến tầm sư học đạo, trong đấy có cả Bồng Mông là một kẻ tâm địa bất chính.
 
Chú cuội chị Hằng là gì của nhau?
chị hằng nga và chú cuội hình ảnh, Chú cuội chị Hằng là gì của nhau?
 
Không lâu sau, Hậu Nghệ lấy một người vợ xinh đẹp, lại vừa tốt bụng, tên là Hằng Nga. Ngoài dạy học săn bắn, cả ngày Hậu Nghệ luôn ở bên cạnh vợ, tất cả người đều ái mộ đôi vợ chồng trai tài gái sắc này. Một hôm, Hậu Nghệ tới núi Côn Lôn thăm bạn, trên đường tình cờ gặp được Vương phi nương nương đi ngang qua, bèn xin Vương loại thuốc trường sinh bất tử. Nghe nói, uống thuốc này vào, sẽ ngay thức thì được bay lên trời thành tiên. Nhưng Hậu Nghệ không đành lòng rời xa vợ hiền, đành đưa thuốc cho Hằng Nga chứa giữ. Hằng Nga cất thuốc vào hộp cất gương lược của mình, không ngờ đã bị Bồng Mông nhìn thấy.

Ba ngày sau, Hậu Nghệ dẫn học trò ra đi săn bắn, Bồng Mông với lòng dạ xấu xa đã giả vờ lâm bệnh, xin ở lại. Đợi Hậu Nghệ dẫn những học trò đi ko lâu, Bồng Mông tay cầm bảo kiếm, đột nhập vào hậu viện, ép Hằng Nga phải đưa ra thuốc bất tử. Hằng Nga biết mình chẳng phải là đối thủ của Bồng Mông, trong khi khẩn cấp đã vội vàng mở hộp gương lược, lấy thuốc trường sinh ra và uống hết. Hằng Nga uống thuốc xong, thấy người bỗng nhẹ rời khỏi mặt đất, hướng về cửa sổ và bay lên trời. Nhưng do Hằng Nga còn nhớ chồng, nên chỉ bay đến mặt trăng là nơi gần với dương gian nhất rồi trở thành tiên.

Tối hôm đó, khi Hậu Nghệ về đến nhà, những thị nữ vừa khóc vừa nói lại câu chuyện xảy ra khi sáng. Hậu Nghệ vừa lo vừa giận, đã rút kiếm định chém nghịch đồ, nhưng Bồng Mông đã trốn đi từ lâu. Hậu Nghệ tức giận nhưng chỉ biết vỗ ngực giậm chân kêu khóc. Trong lúc đau khổ, Hậu Nghệ đã ngửa cổ lên trời đêm gọi tên vợ hiền. Khi đó, anh kinh ngạc phát hiện ra, trăng hôm nay đặc biệt sáng ngời, mà còn mang thêm một bóng người cử động trông giống Hằng Nga. Hậu Nghệ vội sai người tới hậu hoa viên nơi Hằng Nga yêu thích, lập bàn hương án, đặt lên đấy các món ăn và trái cây mà thông thường Hằng Nga thích ăn nhất, để tế Hằng Nga nơi cung trăng đang nhớ đến mình. Sau lúc đó hầu hết người nghe tin Hằng Nga lên cung trăng đã trở thành tiên nữ, đều đã tuần tự bày hương án dưới ánh trăng, cầu xin Hằng Nga tốt bụng ban cho may mắn và bình an. Từ đó, phong tục “bái nguyệt” vào tết Trung thu được truyền đi trong dân gian.
 
Chú cuội chị Hằng là gì của nhau - hình 2
Chú cuội chị Hằng là gì của nhau? (ảnh: theo Zing.vn) bài viết sự tích chú cuội chị hằng, sự tích chị hằng nga
 

2. Sự Tích Chú Cuội Cung Trăng

"Thằng Cuội ngồi gốc cây đa
Thả trâu ăn lúa gọi cha ời ời
Cha còn cắt cỏ trên trời
Mẹ còn cỡi ngựa đi mời quan viên
Ông thời cầm bút cầm nghiên
Bà thời cầm tiền đi chuộc lá đa"


Ngày xưa ở một miền nọ có 1 người tiều phu tên là Cuội. Một hôm, như lệ thường, Cuội vác rìu vào rừng sâu tìm cây mà chặt. Khi đến sắp một con suối nhỏ, Cuội bỗng giật mình trông thấy 1 dòng hang cọp. Nhìn trước nhìn sau anh chỉ thấy với bốn con cọp con đang vờn nhau. Cuội ngay lập tức xông đến vung rìu bổ cho mỗi con một nhát lăn đùng trên mặt đất. Nhưng vừa khi đó, cọp mẹ cũng về đến nơi. Nghe tiếng gầm hoảng hồn ở sau lưng, Cuội chỉ kịp quẳng rìu leo thoắt lên ngọn 1 cây cao. Từ trên nhìn xuống, Cuội thấy cọp mẹ lồng lộn trước đàn con đã chết. Nhưng chỉ một lát, cọp mẹ lẳng lặng đi đến một gốc cây gần chỗ Cuội ẩn, đớp lấy một ít lá rồi trở về nhai và mớm cho con. Chưa đầy ăn giập miếng trầu, bốn con cọp con đã vẫy đuôi sống lại, khiến cho cho Cuội vô cùng sửng sốt. Chờ cho cọp mẹ tha đàn con đi nơi khác, Cuội mới lần xuống tìm đến cây lạ kia đào gốc vác về.

Dọc đường gặp một ông lão ăn mày nằm chết vật trên bãi cỏ, Cuội ngay tắp lự đặt gánh xuống, chẳng ngần ngại, bứt ngay mấy lá nhai và mớm cho ông già! Mầu nhiệm làm sao, mớm vừa xong, ông lão đã mở mắt ngồi dậy. Thấy với cây lạ, ông lão ngay lập tức hỏi chuyện. Cuội thật tình kể lại đầu đuôi, nghe xong ông lão kêu lên:
- Trời ơi! Cây này chính là cây có phép "cải tử hoàn sinh" đây. Thật là trời cho con để cứu giúp thiên hạ, con hãy trông nom cho cây nhưng nhớ đừng tưới bằng nước bẩn mà cây bay lên trời đó! Nói rồi ông lão chống gậy đi. Còn Cuội thì gánh cây về nhà trồng ở góc vườn phía đông, đồng thời nhớ lời ông lão dặn, ngày nào cũng tưới bằng nước giếng trong.
 
Chú cuội chị Hằng là gì của nhau hinh 3
Chú cuội chị Hằng là gì của nhau (ảnh zing.vn)
 
Từ ngày mang cây thuốc quý, Cuội cứu sống được rất là nhiều người. Hễ nghe nói đến ai nhắm mắt tắt thở là Cuội vui lòng hái lá cây đến tận nơi cứu chữa, tiếng đồn Cuội mang phép lạ lan đi khắp nơi. 

Một hôm, Cuội lội qua sông gặp xác một con chó chết trôi. Cuội vớt lên rồi giở lá trong mình ra cứu chữa cho chó sống lại. Con chó quấn quít theo Cuội, tỏ lòng biết ơn. Từ đấy, Cuội mang thêm một con vật tinh khôn làm bạn.
Một lần khác, với lão nhà giàu ở làng bên hớt hải chạy đến tìm Cuội, vật cầu xin Cuội cứu cho con gái mình vừa sẩy chân chết đuối. Cuội vui lòng theo về nhà, lấy lá chữa cho. Chỉ một lát sau, mặt cô gái đang tái nhợt bỗng hồng hào hẳn lên, rồi sống lại. Thấy Cuội là người cứu sống mình, cô gái xin làm vợ chàng. Lão nhà giàu cũng vui lòng gả con cho Cuội, vợ chồng Cuội sống với nhau thuận hòa, đầm ấm.
Đột nhiên một hôm, trong lúc Cuội đi vắng, mang bọn giặc đi qua nhà Cuội. Biết Cuội với phép cải tử hoàn sinh, chúng quyết tâm chơi ác. Chúng bèn làm thịt vợ Cuội, cố ý moi ruột người vợ vứt xuống sông, rồi mới kéo nhau đi. Khi Cuội trở về thì vợ đã chết từ bao giờ, mớm bao nhiêu lá vẫn không công hiệu, vì không có ruột thì làm sao mà sống được. Thấy chủ khóc thảm thiết, con chó lại gần xin hiến ruột mình thay vào ruột vợ chủ. Cuội chưa từng làm thế bao giờ, nhưng cũng liều mượn ruột chó thay ruột người xem sao. Quả nhiên người vợ sống lại và vẫn trẻ đẹp như xưa. Thương con chó có nghĩa, Cuội bèn nặn thử 1 bộ ruột bằng đất, rồi đặt vào bụng chó, chó cũng sống lại.
Vợ, chồng, người với vật lại càng quấn quít với nhau hơn nữa. Nhưng cũng từ đấy, tâm tính vợ Cuội tự dưng đổi thay hẳn. Hễ nói đâu là quên đó, làm cho cho Cuội lắm lúc bực mình. Ðã không biết mấy lần, chồng dặn vợ: "Có đái thì đái bên Tây, chớ đái bên Ðông, cây dông lên trời!". Nhưng vợ Cuội nghe xong lú ruột, lú gan, vừa nghe dặn xong đã quên biến ngay. Một buổi chiều, chồng còn đi rừng kiếm củi chưa về, vợ ra vườn sau, chẳng còn nhớ lời chồng dặn, cứ nhằm vào gốc cây quý mà đi tiểu tiện. Không ngờ chị ta vừa tiểu xong thì mặt đất chuyển động, cây đảo mạnh, gió thổi ào ào, cây đa khi không bật gốc, đủng đỉnh bay lên trời.
 
Sự tích Tết Trung thu về chị Hằng,chú Cuội
Sự tích Tết Trung thu về chị Hằng,chú Cuội
 
Vừa khi đấy thì Cuội về đến nhà, thấy thế, Cuội hốt hoảng vứt gánh củi, nhảy đầm bổ đến, toan níu cây lại. Nhưng cây lúc ấy đã rời khỏi mặt đất lên quá đầu người. Cuội chỉ kịp móc rìu vào rễ cây, định lôi cây xuống, nhưng cây vẫn cứ bốc lên, không một sức nào cản nổi. Cuội cũng một mực không chịu buông, bởi vậy cây kéo cả Cuội bay vút lên tới cung trăng.
Từ ấy Cuội ở luôn cung trăng mang cả loại cây quý của mình. Mỗi năm cây chỉ rụng xuống biển mỗi một lá. Bọn cá heo đã chực sẵn, khi lá xuống tới mặt nước là chúng tranh nhau đớp lấy, coi như món thuốc quý để cứu chữa cho tộc họ của chúng. Nhìn lên mặt trăng, người ta thấy 1 vết đen rõ hình 1 cây cổ thụ có người ngồi dưới gốc, người ta gọi loại hình đó là hình chú Cuội ngồi gốc cây đa....
 

TRUNG TÂM DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN DANANGCARS

Hotline: 093 1222 865 (Mobile/zalo)

Email: info@danangcars.com

Fanpage: fb.com/xevipdanang

Top 15 dịch vụ CHO THUÊ XE Ô TÔ DU LỊCH tại Đà Nẵng chất lượng
08/05/2023
Với dịch vụ cho thuê xe ô tô du lịch tại Đà Nẵng, thuê xe tự lái, thuê xe máy Đà Nẵng được du khách sử dụng rất nhiều hiện nay. Ngành du lịch Đà Nẵng đang thực sự phát triển khá mạnh, cùng với đó là nhiều dịch vụ cung cấp. Dịch vụ cho thuê xe tự lái khá phát triển, việc tìm kiếm một chiếc xe 4 chỗ,...
Top những địa điểm tổ chức Teambuilding tại Đà Nẵng
14/09/2022
Trải nghiệm về chương trình team building của các doanh nghiệp, đơn vị tư nhân hoặc chính phủ tổ chức để nhằm kết nối cộng đồng công nhân viên của mình để thêm đoàn kết, thấu hiểu và phát triển
HONDA HRV TINH TẾ, CUỐN HÚT-HYUNDAI TUCSON BẮT MẮT, THỂ THAO
19/08/2022
Những đường nét bo tròn ở bản tiền nhiệm nhường chỗ cho lối tạo hình hình khối, nam tính hơn trên HR-V thế hệ thứ 3. Mặt ca-lăng trở thành điểm nhấn chính của Honda HR-V 2022 khi sở hữu diện mạo hình lục giác kiểu tổ ong. Đèn pha LED tự động dẹt hơn trước.
Chia sẻ kinh nghiệm khi đi Thái Lan lần đầu
26/07/2022
Kinh nghiệm lần đầu tiên đi Thái Lan, khi đi Thái Lan thì cần chuẩn bị những gì, tất tần tật về du lịch Thái Lan, Bí kíp bỏ túi khi đến Thái Lan, lần đầu đến Thái Lan nên mang theo những gì, nhưng quy định nào của Thái Lan mà chúng ta cần nắm rõ, đến Thái Lan chơi ở đâu - ăn gì ngon, những điều cần...
Những bí kíp để săn vé máy bay giá rẻ khi du lịch Phú Quốc
11/05/2022
Phú Quốc được như là thiên đường du lịch nghỉ dưỡng của Việt Nam bởi thiên nhiên tuyệt đẹp gắn liền các bãi biển trong xanh trải dài trên bờ cát trắng mịn, các địa danh du lịch tuyệt đẹp từ thiên nhiên ban tặng. Những bí kíp săn vé máy bay giá cả phải chăng khi du lịch Phú Quốc.

Danh mục

cam nang du lich, Cẩm nang kinh nghiệm du lịch

Dịch vụ cho thuê xe du lịch chuyên nghiệp