Tất tần tật kinh nghiệm khi đi du lịch Trung quốc

14/07/2018

Tất tần tật kinh nghiệm khi đi du lịch Trung quốc - Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc chuẩn mà trước mỗi hành trình đến trung quốc bạn nên tham khảo để tránh bỡ ngỡ và các sự cố không đáng có. Trọn gói cẩm nang du lịch trung quốc. 

Trung Quốc - "Một Trung Tâm" của văn hóa Châu Á, là sự tổng hợp của đa dạng nhà nước đã từng tồn tại và tiếp nối nhau tại đất liền Đông Á cách đây ít ra cũng 3.500 năm. Trung quốc 1 nền văn minh lâu đời với hệ thống chữ viết riêng dùng cho tới ngày nay. Lịch sử Trung Quốc đặc biệt bởi những chia tách và hợp nhất lặp đi lặp lại qua các thời kỳ hòa bình xen kẽ chiến tranh trên một lãnh thổ rộng, đất nước to đẹp nhưng đầy biến động từ 1 vùng đất chính tại Bình nguyên Hoa Bắc và lan ra tận những vùng phía Đông, Đông Bắc và Trung Á.
 
Sơ lược vài nét về Trung Quốc: Trung Quốc - tên gọi chính thức là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, là 1 quốc gia sở hữu chủ quyền nằm tại Đông Á do Đảng Cộng sản cầm quyền, thủ đô là Bắc Kinh.
- Trung Quốc là thành viên của Liên Hiệp Quốc từ năm 1971, thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và cũng là thành viên của nhiều tổ chức, đơn vị đa phương chính thức và phi chính thức, trong đó có cả các tổ chức lớn WTO, APEC, BRICS, SCO, và G-20. 
-  Đất nước Trung Quốc gồm 22 tỉnh, năm khu tự trị, bốn thị thành trực thuộc, và hai khu hành chính đặc biệt là Hồng Kông và Ma Cao. Đây là nhà nước có số dân đông nhất trên thế giới, dân số trên 1,35 tỷ người. Diện tích xấp xỉ 9,6 triệu km², Trung Quốc là quốc gia sở hữu diện tích đất liền lớn bậc nhất nhì trên thế giới.
- Năm 2013, nền kinh tế Trung Quốc đứng nhất nhì thế giới. Đây cũng là quốc gia xuất và nhập cảng hàng hóa lớn nhất thế giới. Đến năm 2014, nền kinh tế Trung Quốc đạt vị trí số một thế giới tính theo sức mua sắm và tiêu thụ cũng như sản xuất tương đương và duy trì top đầu thế giới theo giá trị thực tế. 
- Trung Quốc được được xác định là 1 quốc gia có vũ khí hạt nhân và có quân đội túc trực lớn nhất thế giới có ngân sách quốc phòng lớn cũng nhất nhì. 

Khí hậu du lịch: Khí hậu tại Trung Quốc siêu khác biệt và thay đổi theo từng vùng.

Miền Bắc: thủ đô Bắc Kinh và các tỉnh thành phía Bắc.
Mùa đông từ tháng 12 tới tháng 03 năm sau, nhiệt độ nhẹ nhàng từ -10°C tới 10°C và có cả tuyết rơi. Mùa hè từ tháng 5 đến tháng 8, nhiệt độ mát mẻ từ 26° cũng có lúc lên tới 39°C. Mùa thu và mùa xuân rơi vào khoảng thời gian còn lại trong năm và là thời điểm hoàn hảo nhất trong năm để đi du lịch, nhiệt độ trung bình khoảng 10°C tới 25°C.

Miền Trung: Thượng Hải, Tô Châu, Hàng Châu…
Đây là khu vực nóng nhất Trung Quốc vào mùa hè, với mùa đông ngắn và khá lạnh, với lúc nhiệt độ tương đương bằng Bắc Kinh. Nên tới khu vực này vào mùa thu vì tiết trời khá mát mẻ, khung cảnh cũng lãng mạn, thơ mộng

Miền Nam: Thẩm Quyến, Hải Nam…
Khí hậu nóng ẩm kéo dài từ tháng 4 cho đến tháng 9, nhiệt độ lên đến 38°C và sở hữu mùa mưa, mùa đông ngắn từ tháng một đến tháng 3, mùa xuân và mùa thu nhiệt độ dao động từ 20°C tới 30°C.

Đi đến Trung Quốc như thế nào ?
Hiện tại có vô cùng đa dạng loại hình đi chuyển đến Trung Quốc. Nhiều chuyến bay từ Việt Nam đến những thành phố lớn của Trung Quốc như: China Southern, Air China, Jetstar Pacific Airlines, Vietnam Airlines, China Eastern, Sichuan Airlines, Capital Airlines … Nếu không thích bay thì có cả các tuyến đường sắt liên vận Việt Trung và đường bộ nối với Trung Quốc qua các cửa khẩu biên giới như: Hà Khẩu ở Lào Cai, Hữu Nghị ở Lạng Sơn, Móng Cái ở Quảng Ninh …

Di chuyển tại Trung Quốc
- Tại những đô thị to lớn và sầm uất của Trung Quốc mang hệ thống giao thông đường bộ cực kỳ phát triển, du khách sở hữu tour nên sử dụng các phương tiện giao thông công cộng là xe Buýt và Tàu điện ngầm. 
- Taxi cũng rất dễ dàng cho du khách lúc đón dọc đường hoặc những điểm đón qui định. 
- Xe buýt công cộng: Rất phổ biến và rẻ, chỉ khoảng từ vài RMB là có thể đi đến tất cả những nơi tại thủ đô Trung Quốc. Xe buýt máy lạnh nội ô Trung Quốc có giá vé từ 6 tới 18 RMB (có thể đổi thay theo từng thời điểm)
- Xe taxi: Khi sử dụng taxi nên kiểm tra đồng hồ metter và có theo cửa hàng khách sạn. Ở Trung Quốc giá taxi là 2.6 RMB cho 1 km thứ 1 (có thể đổi thay theo từng thời điểm).
- Tàu điện ngầm (MRT): Hoạt động hằng ngày từ 6h sáng đến 12h đêm. Muốn dùng loại phương tiện này để di chuyển thì bắt buộc bạn phải nắm rõ tuyến đường. Giá tùy theo chặng đường dài hay ngắn từ 3 RMB trở lên (có thể thay đổi theo từng thời điểm).


Các điểm tham quan du lịch tại Trung Quốc:
Đất nước Trung Quốc rộng lớn mang nhiều địa điểm du lịch và vô số các cảnh đẹp, các công trình kiến trúc đồ sộ làm du khách đến là như ngẩn ngơ, trằm trồ thán phục. Những thành phố và điểm du lịch mà người đi không thể bỏ qua:
- Bắc Kinh: Vạn Lý Trường Thành; Quảng Trường Thiên An Môn; Tử Cấm Thành; Di Hoà Viên; Thiên Đàn; Thập Tam Lăng; Phủ Hòa Thân; Sân Vân Động Tổ Chim, Vương Phủ Tỉnh, Đức Thắng Môn …
- Thượng Hải: Tháp Truyền Hình Đông Phương Minh Châu; Bến Thượng Hải; Dự Viên; Khu miếu Thành Hoàng; Chùa Ngọc Phật; thị trấn Chu Gia Giác… 
- Hàng Châu: Cảnh đẹp Tây Hồ; Phi Lai Phong; Miếu Nhạc Phi; Chùa Linh Ẩn; Vườn Trà Long Tĩnh; Phim trường Tống Thành…
- Tô Châu: Chùa Hàn Sơn;  Sư Tử Lâm; du ngoạn trên sông Đại Vận Hà…
- Quảng Châu: Công viên Việt Tú có tượng Ngũ Dương - tượng trưng văn hóa của Quảng Châu; Núi Bạch Vân; Nhà tưởng niệm Tôn Trung Sơn …
- Thẩm Quyến: Cửa sổ Thế giới - 1 quần thể các kỳ quan thế giới thu nhỏ; Trung Hoa Cẩm Tú - tập kết khoảng 100 di tích văn hóa, lịch sử và danh lam thắng cảnh của tổ quốc Trung Hoa; Bảo tàng cổ vật Thẩm Quyến, công viên Liên Hoa Sơn, tòa tháp Địa Vương…
- Tây An: Binh Mã Dũng - khu vực đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng; Tháp Chuông cao 45 m, sau trận địa chấn năm 1556, chiều cao giảm còn 43,4 m; Tháp Đại Nhạn  có trên 1.300 năm tuổi bảy tầng cao 64m…
- Côn Minh –  Đại Lý  - Lệ Giang: Vườn đá Thạch Lâm, động Cửu Hương, động cổ A Lư Cổ, thành cổ Đại Lý, Tam Tháp, thành cổ Lệ Gian, ngọn núi tuyến Ngọc Long    


Phong tục tập quán: 
Trung Quốc là 1 quốc gia đầy màu sắc và siêu giàu nền văn hóa truyền thống. Trong số các văn hóa phong tục rộng rãi đối người dân Trung Quốc: 
- Tết âm lịch của người Trung Quốc: là ngày lễ tết truyền thống to nhất trong năm của người Trung Quốc. 
- Tết Táo quân 23 tháng Chạp: tiễn Táo quân về trời báo cáo hầu hết chuyện trong năm của gia đình tới Ngọc hoàng. Sau ngày này, các gia đình Trung Quốc khởi đầu tiến hành thu vén nhà cửa, viết câu đối Tết.
- Ngày 29, 30 tết, những gia đình bày ban thờ phụng tế trời đất tổ tiên, cộng quây quần ăn bữa cơm tất niên. 
- Sáng mùng một Tết, thời trước với tục “khai môn pháo trượng”, tức là mở cửa và đốt pháo chào đón năm mới, nay đã cấm pháo nên việc đốt pháo cũng không còn. Nam giới dậy sớm, ăn mặc đẹp và đi chúc tết họ hàng. Mùng hai Tết (hoặc miền Bắc Trung Quốc là mùng ba Tết), phụ nữ mới dẫn gia đình về thăm nhà đằng ngoại. Tất nhiên không thể thiếu phong tục lì xì cho trẻ em, gọi là tiền lì xì. 
- Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 âm lịch), xuất xứ ngày tết truyền thống tại Trung Quốc mang truyền thuyết Khuất Nguyên.
- Các phong tục lạ về đám cưới ở Trung Quốc: Anh em chung vợ của người dân tộc Tạng; Cưới cô dâu “cao số” ở Triết Giang; Đốt đuốc đón cô dâu của dân tộc Đồng ở huyện Tĩnh tỉnh Hồ Nam; Mùa xuân ném cô dâu ở vùng núi Ô Long bên bờ sông Tân An thuộc Vân Nam; Tạ hôn và cưới chịu ở của người Mán phía Nam Trung Quốc gần Việt Nam; Tục ném bùn trong đám cưới của dân tộc Đồng ở Trung Quốc; Tục thử giường ở vùng Lạc Dương Trung Quốc…

Lễ hội truyền thống: Trung Quốc được biết đến như loại nôi của nền văn hóa phương Đông nói chung và văn hóa Châu Á kể riêng mang ti tỉ lễ hội đặc sắc: 
- Lễ hội thuyền rồng: được tổ chức vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, nhằm ngày Tết Đoan Ngọ hằng năm. Như chúng ta đã biết, Rồng là 1 con vật linh thiêng trong lòng người dân Trung Hoa, nó biểu tượng cho sự uy dũng, trang nghiêm và sung túc. Người ta thường thấy hình tượng rồng thường xuất hiện trong tất cả mặt của đời sống người dân Trung Quốc từ hàng ngàn năm nay như trong áo bào của vua chúa, cung điện, đền chùa,..
- Lễ hội cháo cầu may: Sở hữu & xuất phát lễ hội này nguồn gốc từ Ấn Độ. Vào ngày mùng tám của tháng thứ 12 theo lịch âm Trung Quốc là ngày hội Cháo Laba được thực hiện tại một ngôi chùa ở thủ đô Bắc Kinh. Người ta tin rằng Cháo Laba có thể mang lại cho toàn bộ người tài sản và sự bội thu trong năm tới. 
- Người Miêu có lễ hội Gạo Chị Em: Được tổ chức tại thị trấn Đài Giang, tỉnh Quý Châu ở phía Tây Nam của Trung Quốc là nơi tập trung sinh sống của người Miêu, 1 dân tộc ít người của Trung Quốc. Nó là 1 phiên bản Valentine của địa phương, là dịp để nam nữ giới trẻ gặp gỡ và chọn bạn tình. 
- Lễ hội năm mới Tết Losar của người Tây Tạng: khởi đầu vào ngày 22 tháng 2 và sẽ được tiến hành trong hai tuần vào khoảng tháng 12 và tháng giêng. Lễ hội Losar với mang các lễ thức cổ đại diện cho cuộc chiến tranh giữa thiện và ác, bằng phương pháp tụng kinh, đi qua ngọn đuốc. Lễ Losar đặc trưng bởi những điệu nhảy, âm nhạc và tinh thần lạc quan của người Tây Tạng.
- Lễ Phật Đản: là một nước theo đạo Phật, Trung Quốc cử hành các ngày kỷ niệm quan trọng với các lễ nghi đem lại cho những tín đồ Phật giáo khắp quốc gia như Lễ Magha Puja vào tháng 2, Lễ Visakha Puja vào tháng 5 kỷ niệm ngày Phật Đản, ngày Phật Giác Ngộ và ngày Đức Phật Nhập Niết Bàn …
- Lễ hội bánh hồ lô: Lễ hội bánh hồ lô ở Trung Quốc, du khách sẽ được thưởng thức rộng rãi dòng bánh hồ lô khác nhau, sở hữu những hương vị siêu đa dạng.
 
Cẩm nang và kinh nghiệm khi đi du lịch Trung Quốc

Cẩm nang và kinh nghiệm khi đi du lịch Trung Quốc


Lưu trú tại Trung Quốc: 
Khách sạn ở những thành phố lớn của Trung Quốc có siêu phổ biến mức giá khác nhau cho du khách chọn lựa, Bắc Kinh và Thượng Hải là hai tỉnh thành với giá phòng đắt đỏ nhất Trung Quốc. Nhìn chung các khách sạn tại Trung Quốc phòng rộng và tiện nghi, điều bất tiện nhất đối với du khách là Lễ tân của đa số những khách sạn chỉ sử dụng tiếng Hoa và một số ít là biết dùng tiếng Anh nhưng không thành thạo. 

Tiền tệ: Đơn vị tiền tệ của Trung Quốc là đồng Nhân dân tệ (RMB hay CNY)
Tiền giấy sở hữu mệnh giá như sau: 1RMB, 2 RMB, 5 RMB, 10 RMB, 20 RMB, 50 RMB, 100 RMB.
Không nên mang theo tiền Việt vì tiền Việt không dùng ở Trung Quốc. Có thể đổi từ Đô la Mỹ sang đồng nhân dân tệ. Trên giang sơn Trung Quốc chỉ tiêu dùng đồng Tệ.

Ẩm thực Trung Hoa:
Dù đi bất kỳ nơi nào trên thế giới ta cũng thường gặp siêu đa dạng nhà hàng Trung Hoa với cực kỳ phổ biến món ăn ngon và trang trí bắt mắt. Tuy nhiên khi du lịch tới Trung Quốc bạn càng ngạc nhiên hơn về những món ăn được nấu nướng cầu kỳ, mang hương vị rất khác nhau đối với các vùng miền của Trung Quốc.
- Cơm là 1 phần quan trọng bậc nhất trong ẩm thực Trung Quốc, Tuy nhiên, đa phần các nơi ở Trung Quốc, đặc trưng là miền bắc, miền trung của Trung Quốc, những sản phẩm làm cho từ tiểu mạch như mì sợi và các chiếc bánh bao (Mantou tiếng địa phương) thì chiếm ưu thế, trái với miền nam Trung Quốc - nơi gạo là chủ lực. Tuy nhiên, ở một số  địa phương thì cơm là món ăn phụ và được dùng sau khi dùng dưới dạng cơm chiên. Món Súp luôn được sử dụng trước bữa ăn.
- Trong các món thịt, người Trung Quốc thích nhất là thịt heo. Họ cũng cực kỳ thích ăn cá, đặc trưng là cá chép. Cũng có nhiều loại thịt từ chim, gà, vịt trong đấy với món vịt quay Bắc Kinh nổi danh thế giới ta vẫn hay nghe nhăc đến. Người ta nói đùa rằng tới Bắc Kinh mà chưa ăn vịt quay Bắc Kinh thì cũng như chưa tới Bắc Kinh.
- Bên cạnh các món ăn mặn, Trung Quốc cũng rất nổi danh có những món ăn chay, thường được nấu trong các quán bình dân hoặc nhà chùa. Hình thức bên ngoài và tên gọi đều y như món mặn nhưng thực ra được tạo ra từ những nông sản đã được chế biến ra.
- Vùng Tây Nam Tứ Xuyên là nơi nổi tiếng mang các món ăn cay trào nước mắt. Những quả ớt, tiêu Tứ Xuyên ăn vào cay đến mức xé họng. Đến Thượng Hải, Quảng Châu, Tô Châu Quý khách đặc biệt cần thưởng thức các món từ cá nước ngọt.

Mua sắm: Tại Trung Quốc những khu chợ và cực kỳ thị luôn sầm uất với siêu phổ biến mặt hàng từ cao cấp tới bình dân, chính yếu vẫn là hàng phân phối nội địa. Khi du lịch Bắc Kinh bạn phải đến tham quan tại Phố đi bộ Vương Phủ Tỉnh, địa điểm mà hầu như tour nào cũng ghé qua, đến phố đi bộ Nam Kinh và khu mua sắm Thành Hoàng Miếu tại Thượng Hải; trung tâm thương nghiệp Bạch Mã, phố đi bộ Bắc Kinh và phố Thượng Hải tại Quảng Châu; khu mua sắm Hoa Cường Bắc, chợ Đông Môn. Nam Sơn, Nam Nhân Dân, Thâm Nam Trung tại Thẩm Quyến...vv.

Lưu ý: khi tìm mua sắm tại Trung Quốc chỉ nên dùng đồng Nhân Dân Tệ. Chỉ ở những trung tâm cực kỳ thị lớn mới có quầy đổi ngoại tệ nhưng tỉ giá thấp hơn ngân hàng. Đặc biệt lúc tìm, đổi tiền và thối tiền, bạn để ý về vấn đề tiền kém chất lượng với tờ 100 Tệ.
 

Cẩm nang và kinh nghiệm khi đi du lịch Trung Quốc- Những điều nên lưu ý khi du lịch Trung Quốc:

- Đối với du khách Việt Nam đi du lịch đến Trung Quốc nên xin thị thực nhập cảnh tại Việt Nam hay tại cửa khẩu khi di chuyển bằng đường bộ.
- Giờ ở Trung Quốc đi trước giờ Việt Nam 1 tiếng (Múi giờ UTC-8).
- Điện thoại: Hầu hết du khách có thể sử dụng điện thoại ngay tại phòng của các khách sạn cùng bảng hướng dẫn sử dụng. Cách này gọi rẻ, thuận tiện hơn là Quý khách phải đi sắm sim trả tiền trước đề sử dụng tại Trung Quốc, gọi đi quốc tế hay gọi về Việt Nam. Gọi điện thoại  ở Trung Quốc: (0086 ) + Số điện thoại.
- Trung Quốc sử dụng điện thế 220 volt và ổ cắm 2 hoặc 3 chấu vuông.
- Khi du lịch Trung Hoa, mỗi khách du lịch bị giới hạn khi mang tiền vào Trung Quốc tương đương tối đa 6.000 Tệ một lần. 
- Trang phục khi đi du lịch tùy theo mùa mà sở hữu theo áo xống hay áo mỏng, mũ giày phù hợp. Nếu đi vào mùa hè thì phải mặc những trang phục lịch sự, sáng màu với chất liệu vải dễ hút mồ hôi, không kể ra cũng nên có theo áo khoác nhẹ dự phòng những cơn mưa có thể khiến thời tiết se lạnh. Nếu đi vào mùa đông thì nhớ kèm theo với áo ấm. Mùa xuân và mùa hè không khí mát mẻ, chỉ nên phải mang áo khoác nhẹ là được. (mùa xuân ở Bắc Kinh vẫn là siêu lạnh - lưu ý điều này nhé!). 
- Khi tham quan các Chùa chiền, Đền đài, Di tích Văn hóa, Lịch sử… có các yêu cầu khắt khe như sau: Nam mặc áo có tay lịch thiệp, không mặc quần short và không đi dép lê; Nữ mặc y phục kín đáo lịch sự, không mặc váy ngắn, xống cụt tay, hoặc áo lửng, quần áo mỏng, áo không cánh tay, quần bó, dép lê...vv. 

 

Thông tin liên hệ tại Trung Quốc khi bạn cần:

Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc:

Địa chỉ: Guang Hua Lu, No 32, Bắc Kinh. 100600 
Điện Thoại: +65 321 155/ +65 321 125; Fax: +65 325 720 
Email: vnaemba@mailhost.cinet.co.cn 

(danangcars.com - tổng hợp)

 


TRUNG TÂM DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN DU LỊCH DANANGCARS

Office: 12 Dã Tượng, Sơn Trà, Đà Nẵng

Hotline: 0905 398 364 (Mobile/Zalo)

Email: info@danangcars.com

Fanpage: fb.com/xevipdanang


 

Đà Lạt - Xứ sở ngàn hoa, điểm đến lý tưởng
05/05/2023
Đà Lạt mộng mơ nơi mimosa và ngàn hoa khoe sắc, từ đồi Robin ngắm Hồ Tuyền Lâm, núi Voi, viếng Thiền Viện Trúc Lâm, thăm Dinh Bảo Đại, tản bộ dưới những tán thông, ngắm biệt thự cổ. Nhấm nháp ly café ấm áp trong thời tiết se lạnh. Những chuyến xe ngựa thổ mộ chạy quanh Hồ Xuân Hương cũng là nét...
Khu du lịch sinh thái Đồi Thông Bồ Bồ tại Quảng Nam
01/03/2023
đường đi đến đồi thông bồ bồ, rừng thông bồ bồ map, đường đi núi bồ bồ, rừng thông bồ bồ hòa tiến, khu du lịch sinh thái bồ bồ, đường đi rừng thông bồ bồ, đường đi đến rừng thông đà nẵng, đồi thông bồ bồ ở đâu
Các lễ hội trong năm nổi tiếng của Nhật Bản
05/10/2022
Đến Nhật bản ngoài việc bạn còn được thưởng thức rất nhiều những món ăn ngon, độc đáo của đất nước này, sự hiện đại đặc sắc thì còn được tham gia những lễ hội văn hóa đượm thắm đậm đà bản sắc dân tộc xứ sở Phù Tang nơi đây. Các lễ hội trong năm nổi tiếng của Nhật Bản
Du lịch trong nước cuối năm: Tháng 12 và tháng 1 nên đi du lịch ở đâu?
05/10/2022
Da Nang cars đưa bạn theo những hành trình tham quan những vùng đất bình yên, đẹp, huyền diệu, nơi đây sẽ vô cùng thú vị, đầy màu sắc đẹp của nơi thiên nhiên tràn đầy cảm xúc.
Những địa điểm chắc chắn phải ghé khi đến Phú Quốc
02/08/2022
Những địa điểm cực kỳ nổi tiếng tại Phú Quốc khi đến đây bạn nhất định phải ghé, Trải nghiệm ăn chơi thoả thích tại Phú Quốc trong vòng 4 ngày, Checkin Grandworld Phú Quốc, VinWonders và Safari có gì mà HOT, Cáp treo Hòn Thơm và ngắm hòn đảo ngọc từ trên cao, Trải nghiệm cáp treo vượt biển dài nhất...

Danh mục

cam nang du lich, Cẩm nang kinh nghiệm du lịch

Dịch vụ cho thuê xe du lịch chuyên nghiệp