Cố đô Huế với nhiều giá trị mang tính xác thực về văn hóa lịch sử

05/07/2018
Trải qua nhiều thăng trầm và biến cố theo thời gian, cố đô huế với nhiều giá trị  đặc biệt và mang tính xác thực về văn hóa lịch sử rất cao. Ngày nay Cố Đô Huế nổi tiếng trên bản đồ du lịch thế giới thì trước đây vùng đất Cố đô Huế đã từng là thủ đô Việt Nam từ những năm 1802 đầu thế kỷ 19. Kinh thành được tạo nên sau khi vua Gia Long (Nguyễn Phúc Ánh) lên ngôi hoàng đế, mở đầu cho nhà Nguyễn, một vương triều phong kiến cuối cùng trong thời gian lịch sử cận đại của Việt Nam. 
 
Kinh thành Huế, cố đô huế, du lịch huế

Kinh thành Huế - Co do Hue

 

Kinh thành Huế được vua Gia Long và đại thần Nguyễn Văn Yến tiến hành khảo sát thực địa vào hai năm 1803 và 1804. Đến mùa hè năm 1805, công trình xây dựng kinh thành bắt đầu được khởi công xây dựng với địa bàn nằm trên khu vực hai chi lưu của sông Hương là Kim Long và Bạch Yến. Quá trình xây dựng kéo dài không liên tục trên mặt bằng nằm trên khu vực 8 làng cổ là: Phú Xuân, Vạn Xuân, Diễn Phát, An Vân, An Hòa, An Mỹ, An Bảo và Thế Lại, cho đến tận năm 1823 mới cơ bản hoàn thành dưới triều vua Minh Mạng. Dưới sức lao động của hàng vạn lính và dân từ khắp các tỉnh, thành cả nước mà chủ yếu đến từ miền trung Việt Nam, Kinh thành Huế được xây dựng nên. 

Kinh thành Huế trên một mặt bằng gần như như hình vuông với mặt trước hơi cong cánh cung, tuân thủ chặt chẽ theo nguyên tắc kiến trúc xuất phát từ Dịch Lý và thuật Phong Thủy. Các bố cục tự nhiên của sông Hương, trong đó có thành, đền, lăng tẩm, mộ đã được đặt ra theo bố trí phong thủy và ngũ hành. Dựa vào các thực thể thiên nhiên để tạo các yếu tố hài hòa về Phong Thủy như núi Ngự là Tiền Án, sông Hương là Minh Đường, cồn Hến và cồn Dã Viên lần lượt là tả Thanh Long và hữu Bạch Hổ, đã tạo nên cố đô Huế rất riêng. Mặt kinh thành quay về hướng nam theo một quy định của sách Chu Dịch: "Vua quay mặt về phía nam để cai trị, hướng về lẽ sáng để làm việc nước".
 
Cố đô huế và một đoạn kinh thành
Một đoạn kinh thành Huế
 
Tường thành với chu vi 10571m được xây bó bằng gạch với kiến trúc Vauban hay còn gọi là "thành lũy hình ngôi sao". Trên thành bố trí với 24 pháo đài và 10 cửa chính cùng 1 cửa phụ. Theo đó là một hệ thống hào nước phức tạp bao quanh để kiểm soát. Sau thời gian đó, hệ thống công trình kinh thành được liên tục bổ sung, mở rộng việc xây dựng thêm công trình mới ở những năm từ 1836, 1839, cho đến tận 1848... Chức năng chính của Kinh thành dùng để phòng vệ, phục vụ sinh hoạt của triều đình và nhà vua.
 
Kinh thành huế còn tương đối nguyên vẹn
Kinh đô Huế còn tương đối nguyên vẹn
 
Dù đã trải qua sự tàn phá dữ dội của bom đạn, đặc biệt là năm Mậu Thân 1968, nhưng cụm công trình kinh đô triều Nguyễn vẫn tồn tại với đầy đủ tổng thể của nó như ban đầu. Huế thôi làm sứ mệnh là thủ đô Việt Nam vào những năm 1945 khi vị hoàng đế cuối cùng thời nhà Nguyễn là Bảo Đại thoái vị.

Tính xác thực của các quần thể Di tích Huế có thể được hiểu, được hình dung thông qua các bố trí độc đáo từ việc thiết kế cung tẩm văn hóa phong kiến Huế, mà từ lâu đã là kinh đô của nước Việt Nam trong thế kỷ 19 và đầu 20. Các tính năng kiến ​​trúc và cảnh quan bố cục của cố đô Huế đã được duy trì nguyên bản kể từ khi xây dựng ban đầu vào đầu những năm của thế kỷ thứ 19. Mặc dù một số cấu trúc đang bị tàn phá, hoặc bị chiến tranh, hoặc do một số ý thức và hầu hết các di tích quan trọng nhất của kinh đô Huế triều Nguyễn đã được khôi phục một phần. Điều này đã được thực hiện bằng kỹ thuật và nguyên vật liệu truyền thống. Việc bảo tồn theo các tiêu chuẩn xây dựng chuyên nghiệp của quốc tế nằm đảm bảo tính xác thực của kinh đô Huế, các di tích được duy trì.
 
 Kinh thành Huế, cố đô huế mang dấu ấn đã trôi qua theo năm tháng
Sự tồn tại của Kinh đô Huế là minh chứng cho thời gian lịch sử và phản ánh văn hóa. 
Kinh thành mang dấu ấn đã trôi qua theo năm tháng. 
 
Nó chứng minh ý nghĩa tượng trưng, ​​vẻ đẹp và ý nghĩa của sự tồn tại qua năm tháng. Tuy vậy, các thiết lập và quy hoạch tổng thể của thành phố Huế trong cảnh quan của Kinh Đô, Cố Đô Huế nó có thể bị tổn hại bởi quá trình đô thị hóa và phát triển cơ sở hạ tầng tại Huế nhanh chóng như hiện nay. Và nhiều sự quan tâm rằng các mối đe dọa như từ lũ lụt, thiệt hại, côn trùng và phát triển không phù hợp có thể ảnh hưởng đến tính xác thực của Cố Đô huế, đặc biệt cung tẩm, lăng mộ và khả năng chịu đựng theo thời gian để chứng minh giá trị đặc biệt, nổi bật của nó.


(nguồn: Theo wikipedia)

 


TRUNG TÂM DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN DU LỊCH DANANGCARS

Office: 12 Dã Tượng, Sơn Trà, Đà Nẵng

Hotline: 0905 398 364 (Mobile/Zalo)

Email: info@danangcars.com

Fanpage: fb.com/xevipdanang


 

Đà Lạt - Xứ sở ngàn hoa, điểm đến lý tưởng
05/05/2023
Đà Lạt mộng mơ nơi mimosa và ngàn hoa khoe sắc, từ đồi Robin ngắm Hồ Tuyền Lâm, núi Voi, viếng Thiền Viện Trúc Lâm, thăm Dinh Bảo Đại, tản bộ dưới những tán thông, ngắm biệt thự cổ. Nhấm nháp ly café ấm áp trong thời tiết se lạnh. Những chuyến xe ngựa thổ mộ chạy quanh Hồ Xuân Hương cũng là nét...
Khu du lịch sinh thái Đồi Thông Bồ Bồ tại Quảng Nam
01/03/2023
đường đi đến đồi thông bồ bồ, rừng thông bồ bồ map, đường đi núi bồ bồ, rừng thông bồ bồ hòa tiến, khu du lịch sinh thái bồ bồ, đường đi rừng thông bồ bồ, đường đi đến rừng thông đà nẵng, đồi thông bồ bồ ở đâu
Các lễ hội trong năm nổi tiếng của Nhật Bản
05/10/2022
Đến Nhật bản ngoài việc bạn còn được thưởng thức rất nhiều những món ăn ngon, độc đáo của đất nước này, sự hiện đại đặc sắc thì còn được tham gia những lễ hội văn hóa đượm thắm đậm đà bản sắc dân tộc xứ sở Phù Tang nơi đây. Các lễ hội trong năm nổi tiếng của Nhật Bản
Du lịch trong nước cuối năm: Tháng 12 và tháng 1 nên đi du lịch ở đâu?
05/10/2022
Da Nang cars đưa bạn theo những hành trình tham quan những vùng đất bình yên, đẹp, huyền diệu, nơi đây sẽ vô cùng thú vị, đầy màu sắc đẹp của nơi thiên nhiên tràn đầy cảm xúc.
Những địa điểm chắc chắn phải ghé khi đến Phú Quốc
02/08/2022
Những địa điểm cực kỳ nổi tiếng tại Phú Quốc khi đến đây bạn nhất định phải ghé, Trải nghiệm ăn chơi thoả thích tại Phú Quốc trong vòng 4 ngày, Checkin Grandworld Phú Quốc, VinWonders và Safari có gì mà HOT, Cáp treo Hòn Thơm và ngắm hòn đảo ngọc từ trên cao, Trải nghiệm cáp treo vượt biển dài nhất...

Danh mục

cam nang du lich, Cẩm nang kinh nghiệm du lịch

Dịch vụ cho thuê xe du lịch chuyên nghiệp