Kỹ năng ngủ sớm và dậy sớm

11/05/2022
Kỹ năng ăn chơi và ngủ cũng phải có những nguyên lý của nó. Nếu bạn ngủ muộn dậy muộn thì nguy cơ tăng bệnh càng cao. Cho nên cam nang này chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích cho bạn về việc ngủ nghỉ hợp lý, mặc dầu cũng có thể bạn làm việc, hay thậm chí đi chơi, đi du lịch cũng cần phải nắm những kỹ năng thiết yếu này. Hầu như 90% người dân không biết cách ngủ như thế nào là tốt! Nên ngủ thế nào để khi thức dậy bạn thấy chứa chan năng lượng?

tập cho bé 1 tuổi tự ngủ, rèn trẻ sơ sinh tự ngủ, sức khỏe, ngủ nghỉ

 

Bạn có biết, 1 người chỉ buộc phải khi ngủ và chỉ cần hai giờ là đủ?

Nếu thế bạn sẽ thắc mắc tại sao hầu hết người vẫn cảm thấy rằng cần phải bắt buộc ngủ 7 hay 8 tiếng 1 ngày không?

Thực ra ấy chỉ là lề thói nghỉ ngơi được dưỡng thành từ khi còn nhỏ. Chúng ta không phải mất thời gian ngủ quá nhiều! Thực tế cho thấy 3 phút ngủ thực thụ chất lượng vào buổi trưa là bạn hoàn toàn có thể tính táo như vừa ngủ được 2 giờ ở thời khắc khác, đặc thù là đối có những người thực hiện thiền định trong những trường phái khí công. 

Xét về chất lượng giấc ngủ thì tại cung giờ Tý (tức là từ 23h đêm đến khoản 1h sáng ngày hôm sau), giả dụ bạn ngủ 5 phút là tương đương với 6h ngủ ở các giờ khác. Cung giờ 11h – 13h trưa cũng sở hữu hiệu quả tương tự. Như vậy, bạn cố định thời gian phải ngủ vào giờ Tý. Cho dù bạn có việc phải thức khuya hoặc bị chứng mất ngủ thì bạn cũng nên cố gắng ngủ trong giờ đó, dù chỉ là 20 phút thì bạn cũng một mực cần tự dỗ mình ngủ vào giờ này nhé. 
 
ngủ thế nào là đúng, dậy sớm có tác hại gì, ngủ sớm dậy sớm, dậy sớm để làm gì, dậy sớm để thành công
 
Tương tự như nguyên lý vận hành của vũ trụ, địa cầu, kinh dịch, nguyên lý cân bằng âm dương mà bạn có thể cảm nhận được 1 nguồn năng lượng chạy từ tim xuống vùng đan điền (nơi bụng dưới) lúc bạn ngủ đúng và đủ giấc. Đó có thể gọi là “Thủy Hỏa đều được bồi bổ”, và bạn sẽ cảm thấy ý thức háo hức, sức khỏe dồi dào gấp trăm lần. Còn nếu bạn ngủ vào lúc trời sắp sáng thì cực kỳ dễ bị váng đầu vào ngày hôm đó. Nếu sau 12h30 giờ đêm (giờ Tý) mà bạn vẫn chưa ngủ thì sẽ vô cùng bất lợi cho cơ thể, không tốt, và càng nghiêm trọng hơn trường hợp bạn vẫn thức cho đến 4-5 giờ sáng. Từ 5-6 giờ sáng là thời điểm bạn bắt buộc chấm dứt giấc ngủ của mình. Nếu bạn lại cố ngủ bù vào khi 5-6 giờ sáng bạn siêu dễ bị váng đầu cả ngày ngay hôm đó. Người thường nên thức đêm làm việc buộc phải cố gắng ngủ vào giờ Tý, ít ra là nửa giờ cho dù là việc đại sự gì cũng bắt buộc tìm mọi cách ngủ.

Những người bị mất ngủ, tới 12h đêm vẫn chưa ngủ thường trằn trọc trên giường mãi không ngủ được, đến lúc muốn ngủ thì trời đã sáng. Kết quả là đầu óc cứ bị mê muội tới tận chiều hôm sau. Những người bị mất ngủ và mang cảm giác ngủ chưa đủ là bởi vì người ấy thiếu kinh nghiệm và hiểu biết về giấc ngủ.

Phương pháp ngủ 

Giống như những nguyên tắc giao thông, người không hiểu về giấc ngủ siêu dễ gặp các sự cố như trên. Bạn buộc phải luôn nhớ rằng: Ngủ cũng có sở hữu quy tắc nhất định của nó. 

Từ 23h đến 3h sáng (giờ Tý và giờ Sửu) là lúc lá gan hoạt động mạnh nhất. Mật từ gan sẽ được tiết vào máu: “Nằm xuống thì máu chảy về gan, đứng dậy thì máu chảy đi”. Bạn phải bắt đầu đi nằm từ 22h, im lặng, có lẽ nên dừng mọi chuyện, giấc ngủ tự dưng sẽ đến khoảng 23h.

Mật từ gan tiết vào máu, lọc bỏ chất độc, chất thải, khiến cho huyết dịch trở nên tươi mới, trong sạch. Như thế đến 100 tuổi cũng ít có bệnh viêm gan hay sỏi mật. Người bắt buộc thức đêm quá nhiều, mật từ gan sẽ không được đưa đủ vào máu, huyết dịch không tự thải độc, không được làm sạch, mật trong gan cũng không cách gì dược tiết ra đều đặn dễ gây ra sỏi mật, u nang, viêm gan B đại tam dương (có 3 phản ứng dương tính trong 5 xét nghiệm viêm gan B) và viêm gan B tiểu tam dương (biến thể của đại tam dương).

Ở châu Âu, bình quân cứ 4 người thì sở hữu 1 người mắc bệnh về gan. Nguyên nhân của tình trạng này là vì chưa hiểu nguyên lý và chưa biết bí quyết ngủ đúng cách. Nửa giờ trước lúc đi vào giấc ngủ, bạn nên im lặng và đừng đề cập đến công việc hay nói chuyện, vì khi kể chuyện, thì kinh động đến phổi, tiếp tới là tâm cũng bị kinh động dẫn tới trạng thái hưng phấn của não bộ, khi ấy bạn sẽ rất khó chìm vào giấc ngủ. Đặc biệt hiện nay smartphone thường hay có những giải trí mà chính bạn hay tham gia vào những giờ này, do đó não bộ hưng phấn và gây ra hiện tượng khó ngủ.

Giờ Hợi: 21:00 tới 23:00

Ở cung giờ Hợi, ba kinh mạch chính của thân thể hoạt động rất mạnh, khiến thông hàng trăm kinh mạch khác (Đông y gọi ba kinh mạch này là tam tiêu, gồm thượng tiêu, trung tiêu và hạ tiêu. Thượng tiêu là lưỡi, thực quản, tim phổi; trung tiêu là dạ dày; hạ tiêu là ruột non, ruột già, thận và bàng quang). Ngủ vào giờ Hợi thì trăm mạch đều được nhu dưỡng. Những người sống trăm tuổi thường với thói quen đi ngủ trước 21:00 giờ. Phụ nữ ví như muốn kéo dài tuổi thanh xuân, da đẹp hồng hào tốt nhất nên đi ngủ sớm vào trước giờ Hợi.

Khi ngủ bắt buộc đóng cửa sổ, ko bật quạt, ko bật điều hòa, ví như ko thì có thể sẽ phát sinh rất nhiều bệnh cho bản thân. Bởi vì lúc người ta đang ngủ, khí huyết lưu thông chậm chạp, nhiệt độ cơ thể hạ thấp. Bề mặt mặt trường khí xung quanh thân thể sẽ hình thành 1 lớp khí dương bao bọc, tác dụng của lớp khí dương này có thể gọi là “Quỷ mị bất xâm”. Vì sao như thế? Là vì lúc dương khí sung mãn khắp cơ thể, ngủ sẽ không gặp ác mộng, và không gì có thể xâm nhập vào được. Mở điều hòa không giống so với bật quạt hay mở cửa. Mở cửa thì gió thâm nhập vào gân, nhưng ví như mở điều hòa thì hàn lạnh mang vào cơ thể thâm nhập vào tận xương. Kết quả là đến sáng tỉnh dậy thì mặt vàng, phía sau cổ cảm giác bị tê cứng, khớp xương đau nhức, thậm chí có người phát sốt. Đó gọi là phong hàn đã thâm nhập tới gân và xương khớp, khiến cho khí trong thân thể bị tổn thương. Hiệu quả nhất vẫn là lúc ngủ là ko mở điều hòa, ko bật quạt, những cửa phòng đóng kín (đây cũng là cách tốt nhất tiết kiệm điện - hehe). Nếu thời tiết nóng thì cũng có thể mở cửa chính khi ngủ, nhưng hiệu quả kém hơn 1 chút nhưng nhất là không bị hiện tượng tê cứng cổ uể oải vào sáng hôm sau.
 
ngủ thế nào là đúng, dậy sớm có tác hại gì, ngủ sớm dậy sớm, dậy sớm để làm gì, dậy sớm để thành công
ngủ thế nào là đúng, dậy sớm có tác hại gì, ngủ sớm dậy sớm, dậy sớm để làm gì, dậy sớm để thành công
 
Bạn tìm mọi cách đi ngủ sớm nhưng sau đấy vẫn bắt đầu giấc ngủ muộn như thế có thể bị thiếu dương khí, sáng hôm sau nhất thiết là thấy mệt mỏi, vô lực.Có người mở điều hòa ở phòng khách rồi mở cửa phòng ngủ thì cũng không khác gì lắm so với việc mở điều hòa ở phòng ngủ. Mở điều hòa như thế thì hàn lạnh sẽ tiến nhập vào xương cốt cho bên trong người bị lạnh, trong xương tủy bị lạnh. Vậy thì bổi bổ dương khí như thế nào? Cần bổi bổ để trong xương tủy ko còn lạnh, tăng hỏa khí để đẩy hàn ra bên cạnh và luôn nhớ rằng: ngủ cần đóng cửa, không mở điều hòa, ko bật quạt để bảo hộ dương khí của cơ thể. 

Lá gan bị bốc hỏa, hay dạ dày có vấn đề sẽ xuất hiện hiện tượng ngủ bất an. Nếu là dạ dày bị hàn thì người ấy thiếu dương khí, hoặc do uống nhiều trà xanh. Dạ dày bị hàn làm người ta ngủ ko ngon giấc. Trường hợp dạ dày bị nhiệt nóng, nhiệt bốc lên làm cho cho miệng thở gấp, như thế người ta cũng ngủ cũng không ngon giấc. Một điều khác nữa là dạ dày bị khô, thiếu nước (táo), như thế sẽ làm cho cho mồm lưỡi khô ráp, háo nước, việc này cố gắng ngủ trong phòng có máy tạo ẩm để giảm cảm giác khô miệng. Nếu dạ dày bị đầy khí hư, bụng sẽ trướng, như thế cũng khiến cho cho ngủ không ngon. Các tình huống tác động đến khí trong bao tử gây cảm giác chán ăn. Có người ăn quá đa dạng các loại hải sản, cá, gà khiến cho cho dạ dày bị quá tải, không thể tiêu hóa hết cho nên ngủ cũng ko ngon giấc. Nó làm cho cho bụng trướng, phình, bạn sẽ lật đi lật lại mãi nhưng không ngủ được. Nếu dạ dày của bạn có quá nhiều khí hư, người sẽ đổ mồ hôi lạnh và ngủ cũng không ngon. Những duyên do từ dạ dày như thế khiến cho cho giấc ngủ của bạn ko ngon. Lúc ngủ tứ chi phải được giữ ấm Bởi vì tứ chi là thuộc dương như hầu hết mọi người đã biết. Tứ chi không ấm thì nhất quyết là thận dương hao tổn. Rất tốt ví như trước lúc ngủ bạn ủ ấm được tay chân, rốn và cả vị trí Hội Âm (giữa hậu môn và cơ quan tiểu tiện).
 

Phương pháp ngủ thì sở hữu nhiều cách có thể tùy từng người để áp dụng, Dưới đây giới thiệu 3 phương pháp để có giấc ngủ ngon


1) Ngồi xếp bằng trước khi ngủ

Ngồi  xếp bằng: Ngồi xếp bằng trên giường, hai tay xếp chồng lên nhau để nhẹ trên đùi, hít thở tự nhiên, cảm nhận các lỗ chân lông hô hấp theo từng nhịp từng nhịp nhẹ nhàng. Khi thấy ngáp chảy nước mắt là đã đạt hiệu quả tốt nhất, lúc ấy chỉ cần ngả lưng xuống ngay lập tức là có thể ngủ một cách ngon lành.

2) Nằm ngửa, hít thở tự nhiên, cảm giác khá thở như gió xuân

Nằm ngửa: Xoa bóp ngón chân cái rồi lần lượt thoa bóp các ngón chân khác cho tới khi thấy nóng (hòa tan), trâm bóp lên bắp chân, đùi. Nếu hết một lượt mà vẫn còn tình táo thì quay lại thoa bóp các lượt tiếp theo, làm cho đến lúc thấy buồn ngủ là có thể đi vào giấc ngủ ngon. Bạn hoàn toàn có thể tự làm được việc này đơn giản.

3) Nằm nghiêng bên phải, tay phải nắm tai phải để chìm vào giấc ngủ nhanh

Lòng bàn tay phải là hỏa, tai phải là nước, thế nằm như trên sẽ hình thành cơ chế thủy hỏa tức tế (thủy hỏa tiếp nhau). Khi ấy trên thân thể hình thành cơ chế tâm thận tương giao. Thời gian lâu có thể dưỡng tâm ích thận. Nhất định cần đi ngủ sớm. Mùa đông ko ngủ quá 6 tiếng. Mùa xuân, hạ, thu phải cần tranh thủ ngủ sâu trong vòng 5 tiếng.

Cơ thể người trong cung giờ Dần (3h-5h sáng) là khi kinh mạch của phổi hoạt động mạnh, cũng chính lúc đó là thời điểm để rời khỏi giường, lúc ấy có thể khiến cho cho khí trong phổi được giãn ra. Cần hít thở dài và chậm để dương khí khi đi vào thân thể êm thuận, hoàn tất sự trao đổi chất, loại bỏ được hết trọc khí (khí xấu) khiến cho phổi được thanh lọc.
 
nên dậy sớm lúc mấy giờ, tại sao nên dậy sớm, thức khuya dậy sớm có tốt không, người dậy sớm
nên dậy sớm lúc mấy giờ, tại sao nên dậy sớm, thức khuya dậy sớm có tốt không, người dậy sớm
 
Có như vậy thì tương trợ và dưỡng phổi thuận theo dương khí từ sự vận động của mặt trời, làm cho thân thể bắt đầu 1 ngày mới mang đầy dương khí sung mãn. Nếu ko cơ thể sẽ mất thời cơ tốt và sẽ rất khó phát động được dương khí, dương khí sẽ xuống hạ bộ thân thể, và ko thể được sinh ra từ dưới mệnh môn. Như vậy sẽ tạo thành sự mất cân bằng về khí, làm tổn hại đến đến thể chất và ý thức của bạn. Hiện nay nhiều người hay bị "rối loạn tiền đình" cũng do nhiều nguyên nhân, mà nguyên nhân chính là từ việc sử dụng thiết bị công nghệ và thức khuya dậy muộn, đặc biệt trong thời buổi công nghệ hiện đại hiện nay.

Thời điểm từ 5h-7h sáng là lúc kinh mạch ở ruột già hoạt động mạnh nhất. Cơ thể người lúc này nên được bài xuất tất cả xú uế ra ngoài. Nếu bạn không thể dậy nổi khỏi giường vào khi này thì đại trạng không kích hoạt đầy đủ và ko cách nào hoàn tất việc có công năng trục xuất khí chất thải. Như thế sẽ hình thành độc tố đi vào thân thể gây tai hại cho huyết dịch cũng lục phủ ngũ tạng khác.

Từ 7h-9h sáng là khi kinh mạch ở bao tử hoạt động mạnh nhất (nhất vượng)

Từ 9h-11h sáng là khi kinh mạch ở tỳ vị hoạt động mạnh nhất. Lúc này cơ thể người có thể tiêu hóa và kết nạp dinh dưỡng tốt nhất. Nếu bạn chưa rời khỏi giường thì dịch dạ dày sẽ tàng trữ đa dạng chất axit khiến ăn mòn, lở loét dạ dày, thân thể tại thời khắc hấp thu tốt nhất lại không được kết nạp dinh dưỡng. Do vậy bạn phải ăn sáng và hạn chế thực phẩm chua vào giai đoạn này. Từ xưa tới nay, việc dịch ở dạ dày sẽ gây ra bệnh tật và ko thể tiêu hóa tốt, trung khí (khí trong dạ dày) sẽ rối loạn. 

Nhất định ko được nằm chây ì..! Ngủ nướng sẽ làm cho bạn bị váng đầu óc, cảm giác mỏi mệt ko chịu nổi, luôn sở hữu cảm giác ngủ ko bao giờ thấy đủ. Bạn hãy ứng dụng đúng thời khắc để rời giường. Trong lịch sử có siêu nhiều các vĩ nhân đều với thói quen dậy từ 3h-4h sáng tỉ dụ như Washington (Hoa Thịnh Đốn), Cầm Phá Luân, Khang Hi Hoàng đế… Mặt khác, việc dậy sớm có thể gia nâng cao hiệu quả làm việc, phương ngôn nói: “Ba ngày sáng sớm, 1 ngày công" là vậy.

Y học hiện đại cũng đã chứng minh, người ngủ sớm dậy sớm thường thì ít áp lực về tinh thần, ko dễ gặp các mẫu bệnh về tinh thần. Bạn cũng ko nên ra đường luyện tập lúc quá sớm, bởi vì khi ấy mặt trời chưa mọc, dưới đất các dòng khí xấu (trọc khí) trên đường khởi đầu bốc lên. Những khí này có thể gây thương tổn nghiêm trọng tới thân thể.

Dưỡng thân thể sở hữu 3 việc lớn: 1 là giấc ngủ, hai là bài tiết, ba là ăn uống. Còn lại, để khởi đầu cuộc sống hàng ngày thì trang phục và những vật dụng khác chỉ là phụ trợ. Trong 3 việc lớn đó, thì giấc ngủ là đệ nhất. Đối với người mà việc ăn uống vào dạ dày (ẩm thực) không đúng thì buổi tối giấc ngủ chẳng thể nào yên, lúc đấy hãy phấn đấu tập trung vào việc thứ hai đấy là bài tiết trong cơ thể. Ăn uống mà ko bài tiết thì bụng làm việc quá độ, bao tử tất nhiên bị tổn thương, tiếp thu dinh dưỡng càng ngày càng giảm sút. Ngủ bắt buộc phải lấy tinh thần làm chủ, ý thức buộc phải lấy an tâm làm chủ, tùy theo tuổi tác, người tráng niên ngủ nhiều nhất là 7-8 tiếng, ngủ nhiều thì váng đầu chóng mặt, mặt đỏ mắt trướng, tứ chi mềm nhũn. Trẻ nhỏ thì có thể ngủ đến 8-9 tiếng đồng hồ mà không ngại nhưng người già hoặc người bệnh thì ngủ 6 giờ là quá đủ.

Giấc ngủ đích thực siêu quan trọng đối với cơ thể, vì nó không chỉ khiến cho cơ thể khỏe mạnh mà còn làm cho tinh thần trở nên phấn chấn. Hãy khởi đầu ngày mới hoàn hảo bằng cách đi ngủ sớm và dậy sớm hơn 1 chút nhé - nếu bạn không muốn chết sớm!
 

 


TRUNG TÂM DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN DU LỊCH DANANGCARS

Office: 12 Dã Tượng, Sơn Trà, Đà Nẵng

Hotline: 0905 398 364 (Mobile/Zalo)

Email: info@danangcars.com

Fanpage: fb.com/xevipdanang


 

Top 15 dịch vụ CHO THUÊ XE Ô TÔ DU LỊCH tại Đà Nẵng chất lượng
08/05/2023
Với dịch vụ cho thuê xe ô tô du lịch tại Đà Nẵng, thuê xe tự lái, thuê xe máy Đà Nẵng được du khách sử dụng rất nhiều hiện nay. Ngành du lịch Đà Nẵng đang thực sự phát triển khá mạnh, cùng với đó là nhiều dịch vụ cung cấp. Dịch vụ cho thuê xe tự lái khá phát triển, việc tìm kiếm một chiếc xe 4 chỗ,...
Top những địa điểm tổ chức Teambuilding tại Đà Nẵng
14/09/2022
Trải nghiệm về chương trình team building của các doanh nghiệp, đơn vị tư nhân hoặc chính phủ tổ chức để nhằm kết nối cộng đồng công nhân viên của mình để thêm đoàn kết, thấu hiểu và phát triển
HONDA HRV TINH TẾ, CUỐN HÚT-HYUNDAI TUCSON BẮT MẮT, THỂ THAO
19/08/2022
Những đường nét bo tròn ở bản tiền nhiệm nhường chỗ cho lối tạo hình hình khối, nam tính hơn trên HR-V thế hệ thứ 3. Mặt ca-lăng trở thành điểm nhấn chính của Honda HR-V 2022 khi sở hữu diện mạo hình lục giác kiểu tổ ong. Đèn pha LED tự động dẹt hơn trước.
Chia sẻ kinh nghiệm khi đi Thái Lan lần đầu
26/07/2022
Kinh nghiệm lần đầu tiên đi Thái Lan, khi đi Thái Lan thì cần chuẩn bị những gì, tất tần tật về du lịch Thái Lan, Bí kíp bỏ túi khi đến Thái Lan, lần đầu đến Thái Lan nên mang theo những gì, nhưng quy định nào của Thái Lan mà chúng ta cần nắm rõ, đến Thái Lan chơi ở đâu - ăn gì ngon, những điều cần...
Những bí kíp để săn vé máy bay giá rẻ khi du lịch Phú Quốc
11/05/2022
Phú Quốc được như là thiên đường du lịch nghỉ dưỡng của Việt Nam bởi thiên nhiên tuyệt đẹp gắn liền các bãi biển trong xanh trải dài trên bờ cát trắng mịn, các địa danh du lịch tuyệt đẹp từ thiên nhiên ban tặng. Những bí kíp săn vé máy bay giá cả phải chăng khi du lịch Phú Quốc.

Danh mục

cam nang du lich, Cẩm nang kinh nghiệm du lịch

Dịch vụ cho thuê xe du lịch chuyên nghiệp