Kỹ năng giảm cơn nghiện thiết bị công nghệ hiệu quả

11/05/2022
Admin Viettrip, là người gắn liền với máy tính và điện thoại hàng ngày. Vì tính chất công việc và tư vấn tour du lịch, luôn đòi hỏi nội dung phải sâu sắc, cung cấp kịp thời đến khách, mình sử dụng các thiết bị công nghệ mọi lúc, mọi nơi. Ngoài viết các cẩm nang du lịch, kinh nghiệm du lịch ra thì admin còn phải hỗ trợ tư vấn tuyến điểm và giao cho các đồng nghiệp xử lý công việc như đặt booking, dịch vụ ở một số đơn vị lữ hành hợp tác. Thậm chí, có những lúc tư vấn khách kéo dài hàng tiếng đồng hồ, có khi ngủ cũng không tắt thông báo mà chỉ chuyển sang chế độ rung. 
 

Những lợi ích của smartphone trong học tập và sự ảnh hưởng của smartphone đến cuộc sống


Tương tự như admin Viettrip, Rô là nhân viên nhà hàng thuộc công ty du lịch của một địa điểm cũng khá ok tại HCM. Tuy không dùng cho công việc nhưng đối với bạn ấy, điện thoại cũng là vật bất ly thân cho các mục đích giải trí như lướt mạng xã hội, chát chít, và đặc biệt là chơi Liên Quân bất cứ khi nào rảnh rỗi. Chính những sự níu kéo từ công việc và giải trí đưa con người đến sự sở hữu công nghệ càng ngày càng cao hơn.

Còn rất nhiều như X - 1 giáo viên dạy học, tuy nhiên sau mỗi giờ học hoặc sau ngày dạy mệt nhọc, cô thường dành thời gian để xem phim trên smartphone. Hết tập này đến tập khác, rồi hết thể loại phim này đến phim khác, cô X lại bị cuốn hút đến nỗi nghiện phim cho tới.... Rối Loạn tiền đình!
thuyết minh về chiếc điện thoại thông minh, tác hại của smartphone với trẻ em, tác hại của smartphone, cai nghiện smartphone
thuyết minh về chiếc điện thoại thông minh, tác hại của smartphone với trẻ em, tác hại của smartphone, cai nghiện smartphone (Ảnh: sưu tầm)
 

Vậy trong những trường hợp này sẽ xử lý như thế nào để đỡ sa sút, ảnh hưởng sức khỏe? Những kỹ năng giảm cơn nghiện smartphone và "thiết bị công nghệ" hiệu quả nhất là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây!


+ Kỷ nguyên của di động:

Hẳn mỗi người trong chúng ta đều có thể nhìn thấy một phần của mình trong admin hay nhân viên nhà hàng như bạn Rô. Hiện nay, điện thoại không chỉ dùng để liên lạc mà còn là trợ thủ công việc và thiết bị công nghệ phục vụ giải trí không thể thiếu. Không dừng ở đó, điện thoại ngày càng phát triển thông minh hơn và có nhiều tính năng cực kỳ tiện ích, hỗ trợ chi trả, mua sắm thậm chí theo dõi sức khỏe và tập luyện thể thao. 

Với chiếc điện thoại trong tay, ta dường như nắm quyền điều khiển, có thể quản lý mọi thứ quanh mình. Thế nhưng, đâu là giới hạn cho việc sử dụng này? Làm sao để ta có thể cân đo những hữu ích và tác hại của thiết bị di động? Viettrip sẽ cùng bạn phân tích hiện tượng này và lắng nghe chia sẻ của những người am hiểu về cách họ sử dụng thiết bị công nghệ nhé.
tác hại của smartphone, cai nghiện smartphone
 

+ Thiết bị công nghệ được kết nối liên tục

Công nghệ làm thay đổi hành vi  cũng như những thói quen bình thường của người dùng, tạo nên những mỗi liên kết mới giữa những khái niệm tưởng chừng không có sự liên quan. Cho dù ở chế độ rung, một chiếc điện thoại nằm trong tầm mắt cũng tạo cho ta cảm giác mình đang kết nối liên tục. Điều này dễ làm bạn phân tâm tất nhiên là dễ gây ra sai sót trong công việc, thậm chí là trong cuộc sống. Theo thống kê hơn 55% quản lý khi được hỏi cho biết điện thoại là nguyên nhân số 1 dẫn đến sự sai khiến nhân viên mất tập trung, theo sau đó là internet (41%), social media (33%), email (26%). 
Vì vậy, để tránh bị gián đoạn suy nghĩ, bạn hãy hạn chế sử dụng điện thoại nếu có thể khi đang làm việc. Đầu tư thời gian và tâm trí vào một việc cụ thể nào đó sẽ giúp bạn hoàn thành công việc được hiệu quả hơn. Bạn có biết, theo một nghiên cứu, chỉ có 2% dân số là thực sự giỏi multitasking (tạm dịch là sự đa nhiệm) thôi nhé!
 

Ảnh hưởng của điện thoại đến đời sống? hậu quả của việc nghiện smartphone?

Ngoài việc gây mất tập trung trong công việc, cuộc sống, điều khiện phương tiện giao thông, nghiện thiết bị công nghệ, đặc biệt là smartphone còn làm bạn mất ngủ, có thể sẽ bị bệnh tim mạch, giảm sút thị lực và gây ảnh hưởng tới các mối quan hệ xã hội.

Tại Anh đã thực hiện một nghiên cứu đã được thực hiện để theo dõi đánh giá về ảnh hưởng của điện thoại trong giao tiếp. Trong một phòng kín, hai người lạ mặt được mời chia sẻ về một sự kiện thú vị xảy ra trong tháng. Mặc dù nhiều người không để ý, trong phòng này còn đặt một chiếc điện thoại (nhóm A) hoặc một quyển sổ tay (nhóm B). Mặc dù không có sự tương tác với những vật này, so với nhóm B, kết quả khảo sát về sự thân mật của buổi nói chuyện của nhóm A thấp hơn hẳn. Điều này có thể nói lên rằng Nhóm A - Điện thoại - cực kỳ ảnh hưởng từ chiếc điện thoại trong giao tiếp. Vì vậy, việc thanh lọc thông tin và giảm bớt các tác động của công nghệ nói chung và điện thoại nói riêng sẽ khiến cuộc sống của mỗi chúng ta thư thả và thoải mái hơn.
tác hại của smartphone với học sinh, tác hại của việc sử dụng điện thoại quá nhiều
(Ảnh: sưu tầm)
 

Giờ nào việc nấy - Kỹ năng giảm cơn nghiện thiết bị công nghệ hiệu quả

Để phân bổ thời gian hợp lý, bạn có thể tự lên những task- danh mục các công việc phải thực hiện trong ngày. Xem xét các ung dụng tương ứng và dành một khoảng thời gian riêng cho công việc đấy. Hãy tắt notification của những ứng dụng không nằm trong khoảng giờ quy định. Hạn chế trả lời email công việc vào cuối tuần.
Tại nhà, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này đối với việc lướt Facebook, “like dạo” trên Instagram, hay kiểm tra tin nhắn Viber.
Hãy từng bước áp dụng các cách detox - cai nghiệm như này, thay đổi thói quen từng chút một. Đừng quá áp bức, nếu quá khắt khe với bản thân, bạn có thể dễ nản lòng và bỏ cuộc.

Quay trở lại với admin, khi nhận ra công việc khiến mình không thể rời mắt khỏi điện thoại, mình quyết định sắp xếp lại thời gian biểu để cuộc sống dễ thở hơn. Với những email không quá gấp gáp, mình thường tập trung trả lời trong vòng một tiếng thông thường vào buổi sáng, phần còn lại để sang ngày hôm sau. Nếu có thông tin gấp mình sẽ chuyển cho những người có trách nhiệm xử lý. Đến tối, admin cũng chỉ dành một tiếng rưỡi để viết các post cho trang cá nhân và hoàn thành các việc cần thiết trên mạng xã hội. Ngoài những khoảng giờ quy định, admin chỉ trả lời email từ danh sách đối tác rất quan trọng hay tin nhắn từ group các thành viên trong gia đình.
 

+ Tập thành thói quen

Không ai có thể ép bạn ngừng sử dụng điện thoại của mình, tự mình tập thành thói quen "cai nghiện thiết bị công nghệ hiệu quả", do vậy các biện pháp cắt giảm thời gian sử dụng smartphone thường đòi hỏi sự tự giác của người thực hiện. Tuy nhiên, đôi khi một ít hỗ trợ từ chính công nghệ sẽ giúp ta detox-công tác cai sẽ suôn sẻ hơn.

Tập thể dục vào sáng sớm và chiều tối: Để nâng cao hiệu quả sức khỏe, bạn chỉ cần đặt một khoảng thời gian không sử dụng điện thoại. Điều này vừa nâng cao sức khỏe vừa giúp bạn giảm bớt việc nghiện smartphone, đặc biệt là Facebook, zalo update thông tin liên tục như hiện nay. Ngược lại, bạn sẽ hại sức khỏe của mình.

Cài một ứng dụng giúp bạn theo dõi thời gian sử dụng điện thoại và giới hạn thời gian sử dụng: Quá thời gian này, ứng dụng sẽ tự động gửi notification liên tục trên màn hình để làm gián đoạn tương tác của bạn với điện thoại (Ứng dụng trên máy cũng có thể giúp bạn vẫn thực hiện chức năng nghe gọi bình thường) 
tác hại của việc sử dụng smartphone, tác hại của điện thoại với mắt
(Ảnh: sưu tầm)

Tránh thời gian rãnh với.... điện thoại, thiết bị công nghệ: Trở lại với câu chuyện của một nhân viên như trên, dù ở nhà hay đi chơi cùng bạn, cậu cũng liên tục bấm game. Những lúc dứt mắt ra khỏi game thì Rô lại ngay lập tức chuyển sang Messenger hay Viber. Nhiều lần cậu bị bố mẹ, anh chị góp ý vì mải tập trung vào màn hình mà ít quan tâm tới mọi người xung quanh.

Không những bạn Rô ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh tương tự, có khi ngay tại bữa ăn nhà mình. Thay vì tập trung vào các kết nối ảo, hãy giảm bớt thời gian rãnh với điện thoại, hãy tập quan tâm hơn đến mọi việc xảy ra xung quanh. Bạn có thể bắt đầu bằng cách hạn chế không kiểm tra điện thoại khi ở cùng bạn bè hay gia đình. Việc rãnh rỗi với điện thoại hay thiết bị công nghệ sẽ dẫn dụ bạn đến kết nối liên tục và chưa bao giờ dứt câu chuyện trên môi trường ảo đó. 

Với admin hay bất kỳ bạn nào làm dịch vụ, tư vấn, cskh, để hạn chế smartphone, bạn nên tự đặt ra cho mình một thử thách nho nhỏ, đó là không dùng điện thoại trong tất cả các bữa ăn cùng gia đình. Hình phạt mà mình tự nhận nếu không thực hiện được là rửa hết đống chén bát sau bữa ăn. Nhờ các thành viên trong gia đình nhiệt tình cổ vũ cũng như tích cực “giám sát” mà dần dần chính bạn cũng thấy thói quen này không khó bỏ như thường ngày vẫn nghĩ. 

Cám dỗ từ mạng xã hội: Không chỉ riêng thế hệ trẻ, khoảng 62% người trưởng thành cảm thấy tự tin hơn khi nhận được những tương tác tốt từ mạng xã hội. Những reaction, like và thumbs up từ mạng xã hội sẽ được não ghi nhận như một dạng phần thưởng khuyến khích, kích thích sản xuất dopamine. Lúc này, ta sẽ cảm thấy vui và hạnh phúc trong một thời gian ngắn. Đây là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người luôn mong chờ những thông báo từ điện thoại. Dần dần, việc kiểm tra điện thoại trở thành thói quen vô thức không thể kiểm soát. Để detox- cai nghiện smartphone hiệu quả, bạn nên lọc các thông tin không cần thiết trên các mạng xã hội, giảm các notification, các quảng cáo từ đó hạn chế thời gian dùng điện thoại.
tác hại của smartphone với trẻ em, tác hại của smartphone tiếng anh, cách cai nghiện smartphone
(Ảnh: sưu tầm)


Với Facebook, bạn có thể bắt đầu bằng việc bỏ theo dõi các trang, nhóm hoặc sắp xếp bạn bè vào các nhóm nhất định và thiết lập thứ tự theo dõi theo sự ưu tiên. Người dùng Instagram có thể tránh “nhiễu loạn” bằng cách bỏ thông báo những hoạt động như Live hay Story. Với các ứng dụng Zalo, Viber, bạn hãy chặn tin nhắn lạ, các update trạng thái hay quảng cáo để không bị phiền. Nếu được thì bạn cũng nên "gỡ luôn các ứng dụng này đi". Hãy tự đặt ra các giới hạn sử dụng cho bản thân. Ví dụ, trong bữa ăn tối, mọi thành viên trong gia đình có thể "cất điện thoại đi" và dành nhiều thời gian hơn để trò chuyện.

Làm chủ công nghệ: Khi được hỏi về bí kíp để cân bằng cuộc sống, admin chia sẻ: “Quan trọng nhất là khi buông điện thoại xuống, bạn thật sự cần ‘buông’ cả trong chính tâm trí mình” Không gì tệ hơn cảm giác điện thoại lúc nào cũng như đang rung rung ngay cả khi chẳng có ai liên lạc. Chính những cái ảo giác này cũng đã hại bạn đặc biệt là tác hại của smartphone với học sinh lại càng thảm hại hơn.
 

Quan trọng nhất là khi buông điện thoại xuống, bạn thật sự cần ‘buông’ cả trong chính tâm trí mình.

Để tránh bỏ cuộc giữa chừng, bạn hãy áp dụng các cách detox-anti-cai nghiện này một cách từ từ và lần lượt. Nếu quá khắt khe với bản thân, bạn có thể dễ nản lòng. Ban đầu, bạn có thể áp dụng một mẹo duy nhất, rồi tăng thời gian thực hiện, dần dần kết hợp các cách khác. Bạn cũng có thể tham khảo thêm các cách tìm về thiên nhiên và tĩnh tâm hay đi du lịch sinh thái.

Smartphone và vai trò của điện thoại trong cuộc sống đã là một phần không thể thiếu của chúng ta. Không ai có thể phủ nhận những lợi ích mà những thiết bị này đem lại, tuy nhiên việc sử dụng một cách hiệu quả, cân bằng và tiết chế sử dụng sẽ giúp ta không trở thành nô lệ của công nghệ trong kỷ nguyên kỹ thuật số.
 

TRUNG TÂM DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN DANANGCARS

Hotline: 093 1222 865 (Mobile/zalo)

Email: info@danangcars.com

Fanpage: fb.com/xevipdanang

Top 15 dịch vụ CHO THUÊ XE Ô TÔ DU LỊCH tại Đà Nẵng chất lượng
08/05/2023
Với dịch vụ cho thuê xe ô tô du lịch tại Đà Nẵng, thuê xe tự lái, thuê xe máy Đà Nẵng được du khách sử dụng rất nhiều hiện nay. Ngành du lịch Đà Nẵng đang thực sự phát triển khá mạnh, cùng với đó là nhiều dịch vụ cung cấp. Dịch vụ cho thuê xe tự lái khá phát triển, việc tìm kiếm một chiếc xe 4 chỗ,...
Top những địa điểm tổ chức Teambuilding tại Đà Nẵng
14/09/2022
Trải nghiệm về chương trình team building của các doanh nghiệp, đơn vị tư nhân hoặc chính phủ tổ chức để nhằm kết nối cộng đồng công nhân viên của mình để thêm đoàn kết, thấu hiểu và phát triển
HONDA HRV TINH TẾ, CUỐN HÚT-HYUNDAI TUCSON BẮT MẮT, THỂ THAO
19/08/2022
Những đường nét bo tròn ở bản tiền nhiệm nhường chỗ cho lối tạo hình hình khối, nam tính hơn trên HR-V thế hệ thứ 3. Mặt ca-lăng trở thành điểm nhấn chính của Honda HR-V 2022 khi sở hữu diện mạo hình lục giác kiểu tổ ong. Đèn pha LED tự động dẹt hơn trước.
Chia sẻ kinh nghiệm khi đi Thái Lan lần đầu
26/07/2022
Kinh nghiệm lần đầu tiên đi Thái Lan, khi đi Thái Lan thì cần chuẩn bị những gì, tất tần tật về du lịch Thái Lan, Bí kíp bỏ túi khi đến Thái Lan, lần đầu đến Thái Lan nên mang theo những gì, nhưng quy định nào của Thái Lan mà chúng ta cần nắm rõ, đến Thái Lan chơi ở đâu - ăn gì ngon, những điều cần...
Những bí kíp để săn vé máy bay giá rẻ khi du lịch Phú Quốc
11/05/2022
Phú Quốc được như là thiên đường du lịch nghỉ dưỡng của Việt Nam bởi thiên nhiên tuyệt đẹp gắn liền các bãi biển trong xanh trải dài trên bờ cát trắng mịn, các địa danh du lịch tuyệt đẹp từ thiên nhiên ban tặng. Những bí kíp săn vé máy bay giá cả phải chăng khi du lịch Phú Quốc.

Danh mục

cam nang du lich, Cẩm nang kinh nghiệm du lịch

Dịch vụ cho thuê xe du lịch chuyên nghiệp