Độc Đáo Tục Tặng Củi Mùa Đông Của Người Cơ Tu Quảng Nam

24/05/2018
Nếu nói đến mùa hạ người Cơ tu có tục Pa ngoách (lễ kết nghĩa), mùa xuân có tục Rơ dáo (đem cơm thăm viếng nhau đầu năm), thì đặc biệt đối với một mùa đông lạnh lẻo cộng đồng người Cơ tu ở Tây giang nói riêng, tộc người Cơ tu nói chung có thêm tục Dáo oói (thăm và tặng những gùi củi cho nhau)…đây là một số tập tục có từ ngàn đời xưa của người Cơ tu. 

Tập tục tặng củi của người Cơ tu không rõ nguồn gốc và bắt nguồn từ thời điểm nào, qua tìm hiểu với những người cao niên trên các xã vùng cao biên giới của huyện Tây giang cho biết, họ chỉ nhớ trong ký ức và thấy nó luôn hiện hữu trong đời sống sinh hoạt thường ngày của họ được truyền lưu từ xa xưa cho đến ngày nay. Với họ đây là tập tục hay đẹp và ý có nghĩa nhân văn sâu sắc, vì vậy nó cũng là một phần văn hóa truyền thống mà cha ông Cơ tu để lại.

Thông thường thì sau khi hoàn tất công việc nương rẫy, bên nhà gái luôn là người chủ động chọn ngày để vào rừng kiếm củi và mang tặng những gùi củi cho nhà trai trong cuối năm. Ngày xưa việc tặng củi cũng có những quy định mang tính truyền thống, củi tặng có khi là củi tươi, nhưng phải được chẻ nhỏ lại, đều và đẹp, thường là các cây gỗ dễ cháy, có than tốt như chôm chôm, sến….tùy theo điều kiện của từng gia đình nhà gái, giàu thì thăm trên 30 gùi (bó) củi, nghèo thì ít hơn. Củi này được nhà trai tiếp nhận và xếp gọn phơi khô trên các giàn bếp (Rơ pang) của nhà mình và lấy dùng khi cần trong dịp lễ tết và biếu tặng một phần cho anh em.

Đới với người Cơ tu việc tặng củi mùa đông cuối năm là việc làm thường niên, nên mỗi độ gần xuân về tết đến các gia đình nhà gái luôn thu sếp thời gian để kiếm củi thăm viếng và tặng củi cho nhà trai, cong bên nhà trai lo cơm nước, rượu mồ và cho ít đồ tặng lại nhà giái như ché, chiếu, chén, bát…Ở đây vừa thăm hỏi sức khỏe thông gia, bà con cuối năm hai bên, vừa là dịp họp mặt và giúp đỡ động viên nhau trong cuộc sống thường ngày và đặt biệt là chuẩn bị tốt cho một mùa xuân mới an lành, hạnh phúc, sum vầy.

Tục tặng của của người Cơ tu Tây giang là nét đẹp vốn quý của dân tộc Cơ tu cần được gìn giữ và phát huy. Tuy nhiên, đứng trước nạn khai thác rừng bừa bãi, diện tích rừng ngày một hạn hẹp dần thì việc kiếm củi tươi để làm củi tặng cũng ảnh hưởng không nhỏ vừa về số lượng và chất lượng củi. Nhưng nếu chúng ta biết cách giữ rừng, bảo vệ rừng, trồng và cải tạo rừng tốt, với tinh thần chủ yếu là thăm tặng củi khô hoặc củi tươi dù ít nhưng quan trọng là mang đậm giá trị văn hóa, chia sẻ và giúp đỡ nhau  nhất là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn..trong tương lai mới mong còn củi để đem tặng nhau trong những mùa đông giá rét, vừa sẻ ấm cho nhau vừa giữ được các giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của dân tộc Cơ tu nói riêng, văn hóa Việt Nam nói chung.

TRUNG TÂM DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN DANANGCARS

Hotline: 093 1222 865 (Mobile/zalo)

Email: info@danangcars.com

Fanpage: fb.com/xevipdanang

Top 15 dịch vụ CHO THUÊ XE Ô TÔ DU LỊCH tại Đà Nẵng chất lượng
08/05/2023
Với dịch vụ cho thuê xe ô tô du lịch tại Đà Nẵng, thuê xe tự lái, thuê xe máy Đà Nẵng được du khách sử dụng rất nhiều hiện nay. Ngành du lịch Đà Nẵng đang thực sự phát triển khá mạnh, cùng với đó là nhiều dịch vụ cung cấp. Dịch vụ cho thuê xe tự lái khá phát triển, việc tìm kiếm một chiếc xe 4 chỗ,...
Top những địa điểm tổ chức Teambuilding tại Đà Nẵng
14/09/2022
Trải nghiệm về chương trình team building của các doanh nghiệp, đơn vị tư nhân hoặc chính phủ tổ chức để nhằm kết nối cộng đồng công nhân viên của mình để thêm đoàn kết, thấu hiểu và phát triển
HONDA HRV TINH TẾ, CUỐN HÚT-HYUNDAI TUCSON BẮT MẮT, THỂ THAO
19/08/2022
Những đường nét bo tròn ở bản tiền nhiệm nhường chỗ cho lối tạo hình hình khối, nam tính hơn trên HR-V thế hệ thứ 3. Mặt ca-lăng trở thành điểm nhấn chính của Honda HR-V 2022 khi sở hữu diện mạo hình lục giác kiểu tổ ong. Đèn pha LED tự động dẹt hơn trước.
Chia sẻ kinh nghiệm khi đi Thái Lan lần đầu
26/07/2022
Kinh nghiệm lần đầu tiên đi Thái Lan, khi đi Thái Lan thì cần chuẩn bị những gì, tất tần tật về du lịch Thái Lan, Bí kíp bỏ túi khi đến Thái Lan, lần đầu đến Thái Lan nên mang theo những gì, nhưng quy định nào của Thái Lan mà chúng ta cần nắm rõ, đến Thái Lan chơi ở đâu - ăn gì ngon, những điều cần...
Những bí kíp để săn vé máy bay giá rẻ khi du lịch Phú Quốc
11/05/2022
Phú Quốc được như là thiên đường du lịch nghỉ dưỡng của Việt Nam bởi thiên nhiên tuyệt đẹp gắn liền các bãi biển trong xanh trải dài trên bờ cát trắng mịn, các địa danh du lịch tuyệt đẹp từ thiên nhiên ban tặng. Những bí kíp săn vé máy bay giá cả phải chăng khi du lịch Phú Quốc.

Danh mục

cam nang du lich, Cẩm nang kinh nghiệm du lịch

Dịch vụ cho thuê xe du lịch chuyên nghiệp